Kế toán trưởng là gì? Kế toán trưởng làm những công việc gì?

Kế toán là một ngành nghề phổ biến trong xã hội hiện nay. Ngày tài chính nói chung và kế toán nói riêng đảm nhận nhiều nhiệm vụ quan trọng trong quá trình kinh doanh, sản xuất cho đến bán hàng…và nhiều lĩnh vực khác. Để hiểu rõ hơn về ngành nghề kế toán và khái niệm kế toán trưởng là gì thì hãy cùng theo dõi bài viết nhé.

Kế toán trưởng là gì?

Trước tiên cần hiểu rõ kế toán là gì. Kế toán là các công việc liên quan đến tài chính, thu chi và các hoạt động vay, trả nợ, thu hồi vốn, ký quỹ, đặt cọc…Nói tóm lại kế toán bao gồm những công việc về tiền bạc và nguồn vốn, tài sản của công ty. Sinh viên đã tốt nghiệp cử nhân ngành kế toán khi ra trường có thể đi làm ngay vào ngành kế toán với chức vụ nhân viên.

Công việc của kế toán trưởng là gì?
Công việc của kế toán trưởng là gì?

Nhân viên kế toán sẽ làm những công việc liên quan đến báo cáo tài chính, báo cáo nguồn vốn, tài sản của công ty. Sau một thời gian làm việc, đã có nhiều kinh nghiệm và tuổi nghề xác định thì có thể thăng cấp lên thành kế toán trưởng. Kế toán trưởng sẽ quản lý cả phòng ban kế toán, bao gồm nhiều nhân viên cấp dưới.

Bên cạnh đó, kế toán trưởng sẽ là người tổng hợp tình hình tài chính của công ty, nhận định và đưa ra những gợi ý, định hướng cho cấp trên. Kế toán trưởng sẽ chịu mọi trách nhiệm về hoạt động tài chính của toàn doanh nghiệp.

Giám đốc quản lý dự án là người được Ban quản lý dự án chuyên ngành, Ban quản lý dự án khu vực phân công làm người đứng đầu thực hiện nhiệm vụ quản lý dự án đầu tư xây dựng. Người này bắt buộc phải có chứng chỉ giám đốc quản lý dự án theo quy định của Bộ Xây Dựng.

Công việc của kế toán trưởng ra sao?

Chắc hẳn các bạn sẽ thắc mắc kế toán trưởng làm gì. Dưới đây là một số công việc cụ thể để trả lời cho câu hỏi kế toán trưởng làm những công việc gì:

 • Kiểm tra, giám sát toàn bộ nhân viên trong phòng ban kế toán.
 • Hướng dẫn, hỗ trợ, chỉ đạo nhân viên làm những công việc cụ thể.
 • Hoạch định những chiến lược cụ thể về mặt tài chính. Cụ thể là làm thế nào để tiết kiệm chi phí, tăng doanh thu và lợi nhuận.
 • Thiết kế hệ thống của bảng báo cáo tài chính, các quy định, quy chế về mặt tài chính.
 • Tổ chức vận hành toàn bộ phòng ban kế toán sao cho tiết kiệm chi phí nhất mà vẫn mang lại hiệu quả cao.
 • Nắm rõ các báo cáo tài chính, sổ sách, hóa đơn…
 • Lưu giữ và bảo quản sổ sách tài chính của công ty qua từng quý từng năm.
 • Giao dịch với cơ quan thuế và một số cơ quan khác của nhà nước. Đồng thời có những giao dịch diễn ra tại ngân hàng và với khách hàng, nhà cung ứng.
 • Báo cáo các vấn đề tài chính, tham mưu một số định hướng cho nhà lãnh đạo.
 • Ký kết và chịu trách nhiệm với các báo cáo tài chính do nhân viên kế toán thực hiện.
 • Kiểm tra và đồng ý các bảng tính lương cho nhân viên.
 • Kiểm tra và đồng ý cho số tiền thuế phải nộp cho nhà nước.
 • Kiểm tra và đồng ý cho các báo cáo về số lượng chênh lệch của hàng hóa tồn đọng tại cửa hàng, kho bãi.
 • Xử lý những bản báo cáo cuối cùng, tổng hợp và nộp lên cho ban lãnh đạo.
Công việc của kế toán trưởng
Công việc của kế toán trưởng

Bạn có biết ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp là gì không? Tham khảo ngay bài viết của chúng tôi để có câu trả lời chính xác bạn nhé!

Ngành kế toán tại Việt Nam

Tại Việt Nam, kế toán được xem là một ngành nghề quan trọng không thể thiếu. Do đó, kế toán được đánh giá cao trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Nhiều người thường hay thắc mắc lương kế toán trưởng bây giờ bao nhiêu, một người được làm kế toán trưởng mấy công ty, thay đổi kế toán trưởng cần thủ tục gì?…Dưới đây sẽ là câu trả lời.

Lương của nghề kế toán hiện nay là bao nhiêu?

Đầu tiên, lương của nghề kế toán hiện nay là bao nhiêu? Theo như một số thu thập nghiên cứu báo cáo hiện nay thì mức lương cơ bản của nhân viên kế toán thường dao động từ khoảng 4 đến 5 triệu đối với sinh viên vừa ra trường. Nếu đã có kinh nghiệm và tuổi nghề lâu năm thì mức lương có thể lên đến từ 8 đến 10 triệu tùy theo năng lực của nhân viên. Dựa vào thông tin lương này, bạn có thể biết được kế toán mới ra trường nên làm gì rồi nhé!

Đối với kế toán trưởng thì mức lương hậu hĩnh hơn, do kế toán trưởng là người đứng đầu, quản lý nhiều nhân viên và làm nhiều công việc. Mức lương cho kế toán trưởng hiện nay dao động từ 18 đến 20 triệu đồng. Đây là những mức lương bình quân được tính tại thành phố Hồ Chí Minh.

Mức lương hiện nay của kế toán trưởng
Mức lương hiện nay của kế toán trưởng

Một người có thể làm kế toán trưởng của mấy công ty?

Tiếp đến, theo luật quy định, một người có thể làm kế toán trưởng của mấy công ty tùy thuộc vào năng lực của người đó, không bị pháp luật áp dụng một số lượng cụ thể. Một người có thể làm cho nhiều công ty khác nhau, miễn là thực hiện đúng những điều mà hợp đồng lao động đã quy định.

Thay đổi kế toán trưởng cần làm thủ tục gì?

Cuối cùng, khi thay đổi kế toán trưởng cần làm một số thủ tục cơ bản. Những thủ tục này giúp nhà nước biết được sự thay đổi về mặt nhân sự của công ty. Nếu muốn thay đổi kế toán trưởng, phải gửi báo cáo lên sở kế hoạch đầu tư và khai báo về người kế toán trưởng mới, thông tin thay đổi và một số giấy tờ cần thiết có liên quan.

Thủ tục thay đổi kế toán trưởng
Thủ tục thay đổi kế toán trưởng

Tóm lại, kế toán là một ngành quan trọng trong xã hội. Kế toán sẽ giúp tổng hợp các hoạt động tài chính, thu chi của công ty, giúp công ty giải quyết một phần công việc lớn, mang lại hiệu quả cao. Vì vậy phải tìm hiểu thật kỹ kế toán trưởng là gì, công việc của kế toán trưởng trước khi muốn theo đuổi ngành này.

0968181518