[ Giải đáp ] Chứng chỉ kế toán trưởng có thời hạn bao lâu?

Chứng chỉ kế toán trưởng là thứ cần thiết đối với mỗi kế toán trưởng. Nếu không có chứng chỉ này, việc bổ nhiệm là không đủ điều kiện. Tuy nhiên có nhiều người sau khi hết nhiệm kỳ lại không thể tiếp tục được bổ nhiệm do chứng chỉ kế toán trưởng đã hết hạn. Vậy chứng chỉ kế toán trưởng có thời hạn bao lâu? Cùng Viện Quản Lý Xây Dựng tìm đáp án nhé

Chứng chỉ kế toán trưởng có thời hạn bao lâu?

Có nhiều người thường có suy nghĩ sai lầm rằng chứng chỉ kế toán trưởng chỉ cần thi một lần và không có thời gian. Tuy nhiên đây lại là suy nghĩ hoàn toàn sai lệch đấy nhé. Bởi chứng chỉ kế toán trưởng, chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 3 hay bất kỳ loại chứng chỉ nào cũng chỉ được cấp với một thời hạn nhất định. Vậy chứng chỉ kế toán trưởng có thời hạn không?

Chứng chỉ kế toán trưởng có thời hạn bao lâu?
Chứng chỉ kế toán trưởng có thời hạn bao lâu?

Thực tế, việc thi chứng chỉ kế toán trưởng cũng giống như bạn làm bài kiểm tra thời đi học vậy. Tức là nó phải diễn ra đều đặn trong một khoảng thời gian nhất định để có thể đánh giá và phản ánh được chính xác năng lực và khả năng nghiệp vụ của bạn ngay tại thời điểm đó.

Theo quy định của pháp luật, một chứng chỉ kế toán trưởng chỉ có thời gian hiệu lực là 5 năm kể từ khi được cấp quyền sử dụng. Điều này đã được niêm yết rất rõ trong luật kế toán được nhà nước ban hành. Vì vậy, sau khi hết nhiệm kỳ, nếu chứng chỉ đã quá thời gian hiệu lực cho phép thì đồng nghĩa với việc cá nhân đó sẽ không đủ điều kiện để được bổ nhiệm trong nhiệm kỳ tiếp theo dù có năng lực tốt.

Đứng trước việc thời hạn của chứng chỉ kế toán trưởng hết hiệu lực, đã có không ít những thắc mắc xuất hiện xung quanh vấn đề này.

Giải đáp những thắc mắc về thời gian của chứng chỉ kế toán trưởng
Giải đáp những thắc mắc về thời gian của chứng chỉ kế toán trưởng

Chứng chỉ kế toán trưởng có được gia hạn thời gian hay không?

Nhiều người thường cho rằng, sau khi chứng chỉ kế toán trưởng hết thời gian hiệu lực thì có thể tiếp tục nộp đơn xin gia hạn thêm. Tuy nhiên điều này là không thể đâu nhé. Theo duy định, nếu muốn tiếp tục duy trì hiệu lực của chứng chỉ kế toán trưởng thì bạn phải tham gia kỳ thi chứng chỉ như tất cả mọi người.

Nếu bạn thi đỗ, bạn sẽ được cấp chứng chỉ trưởng kế toán mới và có thời gian hiệu lực mới. Nói cách khác, bạn không thể gian hạn chứng chỉ mà chỉ có thể được cấp chứng chỉ mới nếu như thi đỗ mà thôi.

Làm thế nào khi đang trong thời kỳ đương nhiệm thì chứng chỉ hết hiệu lực?

Một vấn đề khác cũng khiến không ít người cảm thấy băn khoăn chính là làm thế nào khi đang trong thời kỳ đương nhiệm thì thời hạn chứng chỉ kế toán trưởng hết hiệu lực. Thực tế, đây là một trường hợp rất khó xảy ra. Thời gian hiệu lực của kế toán trưởng sẽ được tính khi bạn được bổ nhiệm vào vị trí này.

Làm thế nào khi đang trong thời kỳ đương nhiệm thì chứng chỉ hết hiệu lực?
Làm thế nào khi đang trong thời kỳ đương nhiệm thì chứng chỉ hết hiệu lực?

Theo đó, với những người sau khi được cấp chứng chỉ và làm trưởng kế toán lần đầu thì hiệu lực của chứng chỉ sẽ bắt đầu được tính. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà người này phải dừng công tác và rời khỏi vị trí trưởng kế toán thì chứng chỉ của họ vẫn sẽ giữ hiệu lực 5 năm tính từ khoảng thời gian nghỉ.

Trong trường hợp người này được bổ nhiệm lần thứ 2 thì điều kiện tiên quyết chính là thời gian thì khi nghỉ đến khi được bổ nhiệm là không được vượt quá 5 năm. Bởi những quy định về thời gian trên, rất khó để xảy ra tình trạng hết hiệu lực chứng chỉ khi đang công tác. Vì thế, đây là vấn đề bạn không cần quá để tâm.

Viện Quản Lý Xây Dựng thường xuyên khai giảng các lớp kế toán trưởng tại Biên Hòa đảm bảo chất lượng, uy tín, thủ tục quy trình nhanh chóng với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Tham khảo ngay!

Có được bổ nhiệm làm kế toán trưởng sau khi thi chứng chỉ mới không?

Điều này tất nhiên là có. Việc bạn thi chứng chỉ mới sau khi chứng chỉ cũ hết hiệu lực không có gì khác biệt ngoại trừ việc duy trì hiệu lực chứng chỉ kế toán trưởng của bạn mà thôi. Do đó, sau khi thi được chứng chỉ, bạn vẫn sẽ được bổ nhiệm vào những vị trí trưởng kế toán như bình thường mà không có bất kỳ một điều lệ riêng biệt nào cả.

Có được bổ nhiệm làm kế toán trưởng sau khi thi chứng chỉ mới không?
Có được bổ nhiệm làm kế toán trưởng sau khi thi chứng chỉ mới không?

Những lưu ý về chứng chỉ kế toán trưởng bạn nên biết

Vì giới hạn của chứng chỉ kế toán trưởng chỉ có năm năm nên khi sở hữu chứng chỉ này, bạn nên lưu ý một số điều sau để tránh ảnh hưởng đến công việc của mình nhé:

  • Cần ghi nhớ thời gian được cấp chứng chỉ để chủ động trong việc nhận biết thời gian hết hiệu lực của nó
  • Khi chứng chỉ gần hết hiệu lực, bạn nên chuẩn bị để tham gia kỳ thi cấp chứng chỉ mới. Điều này sẽ giúp thời gian gián đoạn của bạn không quá dài và bạn vẫn có cơ hội trong lần bổ nhiệm tiếp theo.
  • Nếu có thời gian nghỉ khi đương chức kế toán trưởng, bạn cần ghi nhớ mốc thời gian để có thể xác định hiệu lực chứng chỉ một cách chính xác, tránh để bị thiệt thòi khi quay lại công việc.

Biết chứng chỉ kế toán trưởng có thời hạn bao lâu là điều rất cần thiết với những người trong ngành kế toán. Vì vậy, nếu bạn có câu hỏi gì về vấn đề này, đừng ngại liên hệ và chia sẻ với chúng tôi qua Hotline: 0968.181.518.

0968181518