[Góc Hỏi Đáp] Đấu thầu tập trung là gì? Đấu thầu điện tử là gì?

Các phương thức đấu thầu hiện nay rất đa dạng nhằm đáp ứng những nhu cầu khác nhau trong kinh doanh. Một trong số đó là đấu thầu tập trung và đấu thầu điện tử. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Đấu thầu tập trung là gì? Và Đấu thầu điện tử là gì? qua bài viết dưới đây.

Đấu thầu tập trung là gì? Các quy định chung về đấu thầu tập trung

Vậy đấu thầu tập trung là gì? Đây được xem là một cách tổ chức đấu thầu rộng rãi để lựa chọn nhà thầu phù hợp. Nhờ đó có thể tiết kiệm được phí phí, thời gian cũng như việc tổ chức đấu thầu. Tăng cường tính chuyên nghiệp và hiệu quả kinh tế cao.

Đấu thầu tập trung là gì?
Đấu thầu tập trung là gì?

Đấu thầu tập trung thường được áp dụng đối với các loại hàng hóa hay dịch vụ được mua với số lượng lớn, đa dạng chủng loại ở một hoặc nhiều cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức hay nhà đầu tư. Có hai phương thức chính trong đấu thầu tập trung đó là:

 • Chủ đầu tư đấu thầu tập trung lựa chọn các đơn vị đấu thầu phù hợp và trực tiếp ký hợp đồng đấu thầu với các đơn vị đó
 • Hoặc chủ đầu tư đấu thầu tập trung sẽ lựa chọn một hoặc nhiều đơn vị đấu thầu phù hợp. Qua đó, các đơn vị có nhu cầu mua sắm sẽ ký hợp đồng với các đơn vị được chọn.

Mời bạn xem thêm bài viết chứng chỉ hành nghề công ty xây dựng để cập nhật những nội dung hữu ích nhất từ Viện Quản Lý Xây Dựng!

Các nguyên tắc cơ bản trong đấu thầu tập trung

Việc đấu thầu tập trung phải được tiến hành bởi các cơ quan thuộc Bộ hoặc cơ quan Chính phủ. Nếu đơn vị đấu thầu không có đủ năng lực thì phải thuê các tổ chức đấu thầu chuyên nghiệp thực hiện.

Đối với những mặt hàng là đối tượng đấu thầu tập trung, thì đơn vị tổ chức đấu thầu phải công nhận kết quả lựa chọn nhà thầu dựa trên các cơ sở thỏa thuận chung. Thủ tướng Chính phủ sẽ là người quyết định việc đấu thầu tập trung qua mạng

Quy trình đấu thầu tập trung
Quy trình đấu thầu tập trung

Quy trình đấu thầu tập trung

Quy trình đấu thầu tập trung sẽ bao gồm các yếu tố sau:

 • Tổng hợp các nhu cầu trước tiên
 • Lên kế hoạch lựa chọn nhà thầu, sau đó phê duyệt và thẩm định
 • Chuẩn bị cho quá trình lựa chọn nhà thầu
 • Tiến hành tổ chức lựa chọn nhà thầu phù hợp
 • Đánh giá các hồ sơ dự thầu và thương thảo về hợp đồng
 • Hoàn thiện hồ sơ và đi đến ký kết các thỏa thuận liên quan
 • Hoàn thiện việc ký kết và tiến hành thực hiện các điều khoản liên quan đến hợp đồng
 • Quyết toán và thanh lý hợp đồng liên

Các loại hàng hoá được được áp dụng đấu thầu tập trung bao gồm:

 • Hàng hoá, dịch vụ mua sắm với số lượng lớn và đa dạng về chủng loại. Đồng thời được sử dụng phổ biến tại các đơn vị, cơ quan hay tổ chức.
 • Các loại hàng hoá và dịch vụ yêu cầu tính đồng bộ, hiện đại.

Trong bất cứ ngành nghề/lĩnh vực nào, hoạt động đấu thầu cũng có thể được diễn ra. Nhất là lĩnh vực y tế, đấu thầu thuốc. Vậy đấu thầu thuốc là gì? Thẩm quyền và kế hoạch đấu thầu thuốc ra sao? Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để có câu trả lời chính xác nhé!

Đấu thầu điện tử là gì?

Vấn đề tiếp theo mà chúng ta sẽ cùng thảo luận đó là các thông tin xoay quanh câu hỏi đấu thầu điện tử là gì?

Đấu thầu điện tử là gì?
Đấu thầu điện tử là gì?

Đấu thầu điện tử là một giao dịch giữa người bán (người bán đấu giá) và người trả giá (nhà cung cấp các dự án kinh doanh) diễn ra trên thị trường điện tử. Nó có thể xảy ra kinh doanh cho doanh nghiệp, doanh nghiệp với người tiêu dùng hoặc người tiêu dùng với người tiêu dùng và cho phép các nhà cung cấp đấu thầu trực tuyến với nhau để ký hợp đồng với một đặc điểm kỹ thuật được công bố.

Dành cho người mua

Một cuộc đấu giá điện tử cung cấp cho các chuyên gia mua sắm với giá cả cạnh tranh cho các sản phẩm của họ, đặt các nhà cung cấp trực tiếp với nhau để xem ai có thể đưa ra mức giá thấp nhất. Nó cũng hợp lý hóa quy trình mua sắm và tiết kiệm thời gian, vì mỗi nhà cung cấp không bắt buộc phải gửi một đề xuất đầy đủ.

Đặc điểm của phương thức đấu giá điện tử

 • Tạo, kiểm tra, khởi chạy, nhận và yêu cầu điểm cho các phản hồi đề xuất (RFP).
 • Xác định chiến lược đấu giá. Rất nhiều là thuật ngữ cho (các) mặt hàng thu hút các nhà cung cấp gửi giá thầu, tức là các sản phẩm hoặc dịch vụ đang được bán. Nó sự kết hợp chiến lược của người bán với các mặt hàng để tăng sự cạnh tranh và giảm thiểu chi phí.
 • Tiến hành và giám sát đấu giá điện tử – Đảm bảo hoạt động đấu thầu diễn ra suôn sẻ là điều cần thiết. Người mua hoặc đại diện công ty nên sẵn sàng can thiệp nếu có vấn đề cần giải quyết.
 • Đánh giá hồ sơ dự thầu – Nhóm tìm nguồn cung ứng và bộ phận người dùng tiến hành phân tích sau đấu giá dựa trên các tiêu chí được xác định trước.
Đặc điểm chung của phương thức đấu thầu điện tử
Đặc điểm chung của phương thức đấu thầu điện tử

Đấu giá điện tử từ người tiêu dùng đến người tiêu dùng – Thị trường C2C cũng tăng theo thời gian, với nhiều công ty tham gia vào không gian để tạo điều kiện cho các giao dịch C2C. Phổ biến trong số những người bán đang tìm cách tối đa hóa tiềm năng bán hàng của họ bằng cách kết nối với khách hàng mà họ không thể tiếp cận. Các nền tảng trực tuyến phổ biến bao gồm các trang web như Etsy, eBay và Craigslist – các trang web cung cấp quảng cáo, đấu giá, diễn đàn và trang cá nhân miễn phí hoặc chi phí thấp cho các doanh nhân khởi nghiệp.

Bên cạnh thông tin, khái niệm về đấu thầu tập trung, bạn đừng tìm hiểu xem mua sắm bao nhiêu tiền thì phải đấu thầu. Bởi đây chính là những kiến thức cơ bản, quan trọng khi tham gia hoạt động đấu thầu mà bất cứ cá nhân hay doanh nghiệp nào cũng phải nắm được.

Vì có chi phí tối thiểu liên quan, tỷ suất lợi nhuận được giữ cao hơn cho người bán và thấp hơn cho người mua. Có một sự tiện lợi không thể phủ nhận; thay vì cố gắng bán trong một cửa hàng thực tế, người tiêu dùng có thể chỉ cần liệt kê các sản phẩm của họ trực tuyến và chờ người mua đến với họ. Tương tự như vậy, người mua chỉ phải tìm kiếm thông qua danh sách cho các mặt hàng mà họ muốn.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi đấu thầu tập trung là gìđấu thầu điện tử là gì? Chúc bạn thành công.

0968181518