Đấu thầu thuốc là gì? Những thông tin liên quan đến đấu thầu

Một trong những gói thầu thu hút nhiều sự đầu tư đó chính là đấu thầu thuốc và đấu thầu xây dựng. Vậy đấu thầu thuốc là gì? Và Đấu thầu xây dựng là gì? Hãy cùng Viện Quản Lý Xây Dựng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Đấu thầu thuốc là gì?

Đấu thầu thuốc là gì? Đấu thầu thuốc được áp dụng với những đơn vị có sử dụng nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước, nguồn quỹ bảo hiểm y tế cũng như các nguồn thu hợp pháp nhằm phục vụ công tác khám bệnh và chữa bệnh. Ngoài ra những đơn vị hay cơ quan khác theo quy định hiện hành cũng được tham gia đấu thầu thuốc.

Đấu thầu thuốc là gì?
Đấu thầu thuốc là gì?

Thẩm quyền trong đấu thầu thuốc

Thủ trưởng có quan ở Trung ương và các Chủ tịch UBND cấp tỉnh sẽ chịu trách nhiệm trong công tác đấu thầu thuốc tại Việt Nam. Họ cũng là những người có thẩm quyền trong việc phê duyệt hồ sơ mời thầu cũng như phê duyệt các kết quả liên quan đến đối tượng thầu.

Chứng chỉ hành nghề đấu thầu là yêu cầu bắt buộc đối với các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp tham gia hoạt động đấu thầu. Đây đồng thời cũng là bản đánh giá vắn tắt năng lực của tổ chức/doanh nghiệp được cấp khi tham gia hoạt động xây dựng trên lãnh thổ Việt Nam.

Các kế hoạch đấu thầu thuốc

Kế hoạch sẽ được tính toán dựa trên dự chi ngân sách nhà nước, các hợp đồng khám chữa bệnh, bảo hiểm ý tế. Cùng với đó là nhu cầu mua và sử dụng thuốc trong năm vừa qua cũng như dự kiến nhu cầu sử dụng trong những năm tới. Các gói thầu thuốc cũng được chia dựa theo nhu cầu sử dụng của các đơn vị sau, bao gồm:

 • Các gói thầu thuốc theo tên Generic
 • Các gói thầu thuốc theo tên biệt dược
 • Các gói thầu thuốc đông y và thuốc từ dược liệu
Quá trình lên kế hoạch đấu thầu thuốc
Quá trình lên kế hoạch đấu thầu thuốc

Đấu thầu xây dựng là gì?

Đấu thầu xây dựng là quá trình cung cấp cho khách hàng tiềm năng một đề xuất xây dựng hoặc quản lý việc xây dựng một dự án. Nó cũng là phương pháp thông qua đó các nhà thầu phụ cung cấp dịch vụ của họ cho các nhà thầu chung.

Kế hoạch đấu thầu xây dựng

Để tạo giá thầu xây dựng thành công, hãy nhớ các quy tắc vàng của ngành: Bắt đầu với dự toán chi phí chính xác cao và gửi giá thầu thấp nhất trong số tất cả các nhà thầu cạnh tranh. Quá trình hình thành giá thầu bắt đầu bằng việc kiểm tra các kế hoạch xây dựng và thực hiện tính toán số lượng vật liệu.

Đầu tiên, nó rất quan trọng để phân biệt giữa giá thầu và ước tính. Nói chung, ước tính là tính toán chi phí nội bộ của nhà thầu (bao gồm cả vật liệu và nhân công), trong khi giá thầu là giá cuối cùng được tính cho khách hàng. Giá thầu chính là một đề nghị chắc chắn cho khách hàng. Sự khác biệt giữa số tiền đặt mua và chi phí là lợi nhuận của bạn.

Các ước tính phải chính xác nhất có thể, các bước phát triển sẽ thông qua các mức độ chính xác từ sơ bộ cho đến ước tính cuối cùng.

Các yêu cầu thiết yếu trong đấu thầu xây dựng
Các yêu cầu thiết yếu trong đấu thầu xây dựng

Bên cạnh nội dung về đấu thầu thuốc, bạn đừng bỏ qua bài viết giải đáp thắc mắc: “Tư vấn đấu thầu là gì?”. Chắc chắn đay sẽ là nội dung hữu ích dành cho bạn!

Quy trình đấu thầu xây dựng

Trong đấu thầu xây dựng, giá cả luôn là một vấn đề quan trọng cần được xem xét. Trên nhiều dự án, đặc biệt là trong xây dựng chính phủ, chủ đầu tư phải chọn giá thầu thấp nhất. Tuy nhiên, đối với các công việc khác, bằng cấp hoặc các yếu tố khác có thể bằng hoặc quan trọng hơn giá cả. Quá trình lựa chọn phụ thuộc vào phương thức phân phối dự án. Quy trình đấu thầu xây dựng cơ bản bao gồm các hoạt động sau:

 • Chào mời thầu: Chủ sở hữu tìm kiếm hồ sơ dự thầu và cung cấp một gói vật liệu với bản vẽ, thông số kỹ thuật và các tài liệu phạm vi khác. Điều này còn được gọi là đưa ra yêu cầu đề xuất (RFP) hoặc yêu cầu đấu thầu (RTT),
 • Hợp đồng thầu phụ: Các nhà thầu chung lấy hồ sơ dự thầu từ các nhà thầu phụ cho các phần công việc. Tùy thuộc vào phương pháp dự án, điều này có thể diễn ra sau khi tổng thầu thắng thầu.
 • Nộp hồ sơ dự thầu: Nhà xây dựng gửi hồ sơ dự thầu theo thời hạn.
 • Lựa chọn giá thầu: Chủ sở hữu xem xét giá thầu và chọn người chiến thắng.
 • Hợp đồng hình thành: Giai đoạn này hoàn thiện các điều khoản và đặt nền tảng pháp lý cho dự án. Cùng với đó là việc ký kết hợp đồng
 • Giao dự án: quá trình xây dựng được diễn ra.

Ba quyết định chính trong Hình thức đấu thầu xây dựng. Để đấu thầu xây dựng, bạn cần hiểu ba quyết định cấu trúc quan trọng mà chủ sở hữu đưa ra và định hình các dự án xây dựng. Chủ sở hữu phải quyết định các yếu tố sau:

 • Một phương pháp phân phối dự án
 • Một phương thức thu mua
 • Một mô hình hợp đồng

Mỗi lựa chọn mà chủ sở hữu đưa ra sẽ chuyển thành các trách nhiệm, rủi ro, chi phí và công thức lợi nhuận khác nhau cho người trả giá. Để thành công với tư cách là người trả giá, bạn phải hiểu cách các quyết định này tác động đến bạn và thiết kế giá thầu của bạn để đảm bảo bạn có khả năng cạnh tranh, kiếm đủ lợi nhuận cho dự án và tính đến các rủi ro bạn sẽ phải chịu.

Đấu thầu tập trung là gì là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Thực tế, đấu thầu tập trung là hình thức đấu thầu rộng rãi để lựa chọn nhà thầu thông qua đơn vị mua sắm nhằm giảm chi phí, thời gian cũng như các đầu mối tổ chức đấu thầu.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ tìm được câu trả lời liên quan tới đấu thầu thuốc là gì và đấu thầu xây dựng là gì. Nhờ đó, được trang bị những kiến thức cần thiết để chuẩn bị tốt kế hoạch đấu thầu cũng như có được phương thức cạnh tranh thích hợp. Chúc bạn thành công.

0968181518