Công trình hạ tầng kỹ thuật là gì? Hệ thống hạ tầng kỹ thuật

Hiện tại, thế giới đang được vận hành trong nền công nghiệp 4.0 với những sự phát triển tột bậc về lĩnh vực khoa học công nghệ và kỹ thuật. Với vị trí là một nước đang trên đà phát triển, Việt Nam cũng đang nỗ lực hết mình để học hỏi, tiếp thu hết những tinh hoa được truyền lại. Điều này thể hiện rõ ràng nhất qua việc hạ tầng kỹ thuật đang được Nhà nước chú tâm đến và cải thiện, nâng cấp từng ngày. Vậy hạ tầng kỹ thuật là gì? Hạ tầng kỹ thuật gồm những gì? Cùng đi tìm hiểu nhé.

Công trình hạ tầng kỹ thuật là gì?

Công trình hạ tầng kỹ thuật là bao gồm tất cả những cơ sở hạ tầng được dựng nên, tạo ra nhằm phục vụ các dịch vụ công cộng, nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của người dân. Ở Việt Nam, người dân thường gọi cơ sở hạ tầng bằng cái tên quen thuộc, đó là điện đường trường trạm.

Quy hoạch thành phố “trong mơ” tại Hàn Quốc.
Quy hoạch thành phố “trong mơ” tại Hàn Quốc.

Điện ở đây chính là điện để thắp sáng, là điện mà chúng ta vẫn sử dụng để sinh hoạt hàng ngày. Đường là hệ thống cầu, đường, bao hàm luôn những con đường quen thuộc mà ta vẫn đi qua đi lại hàng ngày. Trường là các trường học công lập, dân lập từ mầm non tới đại học trên cả nước. Trạm là trạm y tế, trạm xá ở phường xã cho đến bệnh viện thành phố, bệnh viện tỉnh. Đó chính là những thứ ta vẫn gộp chung lại gọi là cơ sở hạ tầng.

Vậy chi tiết hơn thì công trình hạ tầng kỹ thuật gồm những gì? Cùng theo dõi nội dung dưới đây nhé.

Hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật gồm những gì?

Thông thường, ở hầu hết các nước trên thế giới, công trình hạ tầng kỹ thuật hay cơ sở hạ tầng đều được xây dựng theo một hệ thống hoàn chỉnh. Tại Việt Nam, hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật sẽ bao gồm một vài hệ thống cơ bản sau đây:

  • Hệ thống đèn điện chiếu sáng, sinh hoạt đủ đầy từ đất liền tới biển đảo.
  • Hệ thống xử lý rác thải, nước thải sinh hoạt và công nghiệp.
  • Hệ thống đường xá, cầu cống, giao thông công cộng
  • Hệ thống lọc, phân phối nước sinh hoạt tới từng hộ dân.
  • Hệ thống thông tin liên lạc như truyền hình cáp, điện thoại, mạng internet phủ sóng,…
Hệ thống cao tốc đồ sộ tại tỉnh Quảng Ninh. 
Hệ thống cao tốc đồ sộ tại tỉnh Quảng Ninh.

Hiện nay, các hệ thống trên ở Việt Nam đang ngày được cải thiện và từng bước hoàn thiện. Khi quy hoạch và nâng cấp các cơ sở hạ tầng ở Việt Nam, Nhà nước sẽ phân chia ra làm hai loại hệ thống hạ tầng kỹ thuật chính. Đó là hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị và hệ thống hạ tầng kỹ thuật nông thôn.

Hạ tầng kỹ thuật đô thị và một vài vấn đề “nóng” xoay quanh

Đô thị ở nước ta đang ngày một phát triển hơn, nhưng đi kèm theo đó cũng là nỗi lo của những người lãnh đạo đất nước về những hậu quả khó lường. Vì vậy, Nhà nước rất chú trọng đến việc nâng cấp nhanh chóng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị. Hạ tầng kỹ thuật đô thị có ảnh hưởng trực tiếp tới nền sản xuất của cả nước, tới chính miếng cơm manh áo của những người dân Việt.

Tầng kỹ thuật đô thị

Đặc biệt với những thành phố lớn như Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, dân ở khắp nơi trên cả nước đổ về đây để mong tìm được công ăn việc làm ổn định, cải thiện cuộc sống của bản thân và đôi khi là nuôi sống cả gia đình. Vì vậy, sức ép dân số lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật ở những nơi này là vô cùng lớn. Hậu quả kéo theo là, các hệ thống đường, cầu, điện, nước luôn trong tình trạng quá tải và xuống cấp. Nguồn cầu quá lớn mà nguồn cung lại chưa đáp ứng đủ.

Một đoạn đường bị xuống cấp vài năm trước đây. 
Một đoạn đường bị xuống cấp vài năm trước đây.

Chúng ta đồng ý với nhau một sự thực rằng, Chính phủ ta đang rất cố gắng để cải thiện những tình trạng xấu đang diễn ra này. Tuy nhiên, điều đó không phải dễ dàng chút nào, nhất là trong việc đồng bộ hóa hệ thống kỹ thuật, cơ sở hạ tầng. Chúng ta là một đất nước đang phát triển, vẫn còn có quá nhiều mối lo cho người dân.

Muốn đường đẹp, to rộng nhưng kinh phí đâu để làm? Rồi nếu có đường to, đường lớn thì phải quy hoạch lại đô thị thành phố, liệu người dân có chịu rời ngôi nhà họ đang ở để chuyển tới những căn chung cư không? Thực tế rằng, Hà Nội đã xây rất nhiều chung cư rồi, nhưng vẫn chưa đủ vì mật độ dân số ở đây quá lớn.

Hồ sơ năng lực công ty là một bộ tài liệu bao gồm tất cả những thông tin bao quát nhất về công ty, doanh nghiệp như tên, nhân sự, logo biểu tượng, năng lực tài chính,… Vậy hồ sơ năng lực công ty gồm những gì? Đọc ngay để có câu trả lời chính xác nhất!

Tầng kỹ thuật dưới nước

Tới hệ thống điện, nước, rác thải cũng gặp những vấn đề tương tự về kinh phí và người dân. Không phủ nhận rằng những hệ thống này vẫn chưa phải quá tốt và còn nhiều điều bị phàn nàn bởi người dân, nhưng cho tới nay hầu hết đã được cải thiện khá lớn rồi. Điện đã được đưa tới những vùng biên giới, biển đảo xa xôi.

EVN đã góp công lớn trong việc đưa lưới điện ra tới biển đảo.
EVN đã góp công lớn trong việc đưa lưới điện ra tới biển đảo.

Luôn luôn thắp sáng bất kể 4 mùa chứ không bị quá tải thường xuyên như vào những ngày hè nhiều năm trước. Tương tự, tình trạng mất nước không còn xảy ra liên miên, nước sạch sinh hoạt đã nhiều hơn. Hệ thống xử lý nước thải, rác thải cũng được tăng cường, năng suất và hiệu quả hơn.

Vậy nên, có thể hiện tại đất nước ta chưa phải tốt nhất, chưa phải hoàn hảo nhất, hệ thống cơ sở hạ tầng còn nhiều bất cập. Nhưng hãy nhìn vào thực tế, chúng ta sẽ thấy đất nước đã thay đổi như thế nào trong bao năm qua. Việt Nam ngày nay trong mắt bạn bè thế giới là một quốc gia đáng sống.

Chúng ta không có nhiều tòa nhà chọc trời nhưng một Landmark 81 là đủ tiếng vang, đã có rất nhiều cây cầu được xây lên để giúp con đường đi học của các bé ở vùng sâu vùng xa được thuận lợi hơn. Hệ thống giao thông đường bộ và đường thủy đã, đang được nâng cấp từng ngày. Tất cả đều xứng đáng để chúng ta tự hào. Và hãy cùng đón chờ một diện mạo hoàn toàn mới với hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh của đất nước trong vài năm tới nhé!

0968181518