Hướng dẫn làm hồ sơ đấu thầu, hồ sơ đấu thầu gồm những gì?

Để được đăng ký tham gia dự thầu vào bất kỳ cuộc đấu thầu nào, người dự thầu cũng phải chuẩn bị một số hồ sơ và thủ tục nhất định. Đây là một yêu cầu bắt buộc phải có để được tham gia vào cuộc đấu thầu, tìm kiếm cơ hội đầu tư. Theo dõi bài viết để biết các bước làm hồ sơ đấu thầu gồm những gì nhé.

Bộ hồ sơ đấu thầu gồm những gì?

Mỗi bộ hồ sơ đấu thầu phải có đầy đủ những giấy tờ sau, đúng theo quy định của pháp luật. Cụ thể như sau:

 • Đơn dự thầu hoặc giấy tờ thỏa thuận liên doanh (nếu có). Bộ giấy tờ thỏa thuận liên doanh chỉ có khi các đơn vị đấu thầu cùng liên kết, hợp tác với nhau để giành lấy gói thầu lớn với mức giá cả mà các bên đều thỏa thuận đồng ý.
 • Giấy ủy quyền, ủy thác cho một người, một đơn vị khác ký đơn xác nhận dự thầu. Giấy ủy quyền này chỉ có khi đơn vị dự thầu không có mặt hoặc vì bất kỳ lý gì khác không thể ký xác nhận dự thầu thì sẽ viết giấy ủy quyền cho một đối tượng xác định. Đối tượng này sẽ sử dụng giấy ủy quyền và các minh chứng về tư cách công dân để ký xác nhận dự thầu.
 • Bộ tài liệu, giấy tờ chứng minh năng lực tài chính và các kinh nghiệm có liên quan về các ngành nghề, lĩnh vực của gói thầu. Những giấy tờ về chứng minh về năng lực tài chính sẽ được thể hiện qua số tiền thu nhập hàng tháng.
 • Bản đề xuất về phần kỹ thuật được yêu cầu có trong bộ hồ sơ đấu thầu. Đây là đề xuất để người dự thầu đưa ra những yêu cầu nhất định về mặt kỹ thuật khi trúng thầu và bắt đầu thực hiện dự án của gói thầu.
 • Bản đề xuất về mặt tài chính, khả năng thanh toán, đồng tiền thanh toán và một số thành phần khác có liên quan. Đây là những yêu cầu mà người dự thầu muốn đệ trình lên cho đơn vị mở thầu biết. Nếu trúng thầu, các đề xuất này sẽ được xem xét và có thể đi vào thực hiện.
Mẫu hồ sơ đấu thầu
Mẫu hồ sơ đấu thầu

So với việc tham gia đấu thầu theo hình thức truyền thống, việc đấu thầu qua mạng đem lại rất nhiều lợi ích cho nhà thầu. Vậy đấu thầu qua mạng như thế nào để rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí nhất? Hãy tham khảo bài viết của chúng tôi để có câu trả lời nhé!

Nội dung cần phải đảm bảo trong bộ hồ sơ đấu thầu

Bộ hồ sơ đấu thầu phải đảm bảo có đầy đủ, rõ ràng và chi tiết những nội dung sau:

 • Hồ sơ dự thầu với bản chính thức, đã được đơn vị dự thầu ký xác nhận và đóng mộc (nếu có).
 • Các đơn dự thầu khác có liên quan như đơn dự thầu của người được ủy quyền ký, kèm giấy ủy quyền (nếu được yêu cầu).
 • Các điều kiện về thời gian thanh toán, thời hạn hoàn tất dự án của gói thầu phải đảm bảo trùng khớp với bản đề xuất kỹ thuật đã được nêu.
 • Giá trị của gói thầu phải được ghi rõ ràng, chính xác, ghi bằng số và chữ. Đồng thời phải ghi rõ đồng tiền thanh toán, thời hạn thanh toán và cách thức thanh toán. Lưu ý chỉ ghi một giá cố định, không ghi nhiều giá ảnh hưởng đến lợi ích của nhà đầu tư.
 • Những đơn vị đấu thầu liên danh thì đơn dự thầu chung phải có chữ ký và dấu mộc của từng đơn vị. Các đơn vị đấu thầu phải có tư cách pháp nhân và chứng minh được tư cách hợp lệ. Người được ủy quyền đứng đầu liên doanh sẽ đứng ra ký và đề xuất những nội dung có trong hợp đồng liên doanh.
 • Thể hiện rõ cam kết thực hiện đúng theo thời hạn của gói thầu, chấp nhận giá trị gói thầu trong hồ sơ. Nếu có yêu cầu phải nộp đơn bảo lãnh dự thầu thì bên dự thầu phải lấy giấy tờ bảo lãnh từ ngân hàng, ghi rõ tên người được bảo lãnh.
 • Bên mời thầu cũng phải chứng minh được tư cách phù hợp với quy định pháp luật.
 • Các bên liên doanh với nhau phải chứng minh được tư cách và có chữ ký, con dấu hợp lệ của từng bên.
 • Nhà thầu mở đấu thầu sẽ không được phép đầu tư vào một hoặc nhiều dự án khác trong thời gian đấu thầu.
Những nội dung cần đảm bảo trong bộ hồ sơ đấu thầu
Những nội dung cần đảm bảo trong bộ hồ sơ đấu thầu

Bên cạnh việc làm hồ sơ đấu thầu, việc tra cứu thông tin nhà thầu trên mạng đấu thầu quốc gia cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Bởi đây là căn cứ đánh giá năng lực nhà thầu cũng như đảm bảo được chất lượng của các công trình xây dựng.

Hoàn thiện và nộp hồ sơ đấu thầu

Sau khi thực hiện đầy đủ các thông tin kể trên, các bạn cần phải hoàn thiện và nộp hồ sơ đấu thầu được thực hiện theo những bước sau:

 • Sau khi đã hoàn tất những nội dung trong hồ sơ, tiến hành kiểm tra kỹ càng lại một lần nữa rồi in.
 • Lưu bộ hồ sơ vào một file riêng biệt, có thể chép vào usb hoặc tải trên mail của công ty.
 • In bộ hồ sơ đấu thầu ra và ký tên, đóng mộc. Chỉ người có thẩm quyền, có tư cách mới có thể đứng ra đại diện ký tên.
 • Bộ hồ sơ phải được đánh số trang và ghi rõ ràng với phông chữ dễ đọc, dễ được chấp nhận ở các máy tính khác nhau.
 • Photo hồ sơ ra thành 3 đến 4 bản phụ. Cho tất cả bao gồm hồ sơ gốc và 1 bộ hồ sơ photo vào một bìa giấy và niêm phong.
 • Lưu ý phải để bộ hồ sơ đấu thầu trong phạm vi nội bộ, không được lan truyền ra ngoài để lộ thông tin cho đến ngày mở thầu.
 • Nộp bộ hồ sơ.
Hoàn tất và nộp bộ hồ sơ đấu thầu
Hoàn tất và nộp bộ hồ sơ đấu thầu

Ngoài thông tin về hồ sơ đấu thầu, bạn cũng nên tìm hiểu xem đấu thầu hạn chế là gì để cập nhật thêm những kiến thức hữu ích nhất.

Trên đây là những nội dung cơ bản cần biết khi làm hồ sơ đấu thầu. Bài viết đã chỉ ra những thông tin cần thiết về hồ sơ đấu thầu kể cả hồ sơ đấu thầu gồm những gì. Hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn tổng quát nhất về bộ hồ sơ đấu thầu. Từ đó, có thể tự tay làm được những bộ hồ sơ đầy đủ và chính xác nhất.

0968181518