Tổ chuyên gia đấu thầu gồm mấy người? Điều kiện tham gia

Trong nền kinh tế thị trường như hiện nay, hình thức đấu thầu đã trở nên phổ biến ở hầu khắp các lĩnh vực. Không chỉ nhằm tạo môi trường cạnh tranh công bằng cho các chủ đầu tư mà tất cả các bên đều có lợi. Để tìm hiểu sâu hơn về hình thức này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về tổ chuyên gia đấu thầu gồm mấy người trong nội dung bài viết sau.

Điều kiện tham gia tổ chuyên gia đấu thầu

Đấu thầu trực tiếp là gì chắc hẳn không còn xa lạ gì đối với mỗi chúng ta. Khi nền kinh tế phát triển năng động như hiện nay, hình thức này lại càng phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Và để mọi hoạt động được diễn ra suôn sẻ, bộ phận giữ vai trò quan trọng phải kể đến tổ chuyên gia. Trước khi tìm hiểu tổ chuyên gia đấu thầu gồm mấy người, bạn cần nắm rõ điều kiện tham gia của họ là gì.

Căn cứ theo nhiều văn bản pháp luật, cá nhân tham gia tổ đấu thầu phải đáp ứng những yêu cầu dưới đây:

  • Có chứng chỉ của các cơ quan có thẩm quyền để chứng minh mình có đủ năng lực tham gia đấu thầu.
  • Thỏa mãn các yêu cầu về kiến thức, kỹ năng, chuyên môn.
  • Hoạt động trong các lĩnh vực liên quan đến kinh tế, kỹ thuật của gói thầu trên 3 năm.
Đấu thầu – hoạt động quan trọng của các chủ đầu tư
Đấu thầu – hoạt động quan trọng của các chủ đầu tư

Ngoài ra, tùy thuộc vào quy mô, tính phức tạp, tổ chuyên gia còn có sự góp mặt của các chuyên gia. Chẳng hạn như kỹ thuật, thương mại, kinh tế,… tham vấn cho mọi hoạt động trong quá trình thực hiện đấu thầu. Các chuyên gia này không yêu cầu cần có chứng chỉ hoạt động trong lĩnh vực đấu thầu.

Chứng chỉ quản lý vận hành nhà chung cư được cấp cho những người đảm nhận vị trí giám đốc vận hành nhà chung cư, tổ trưởng tổ bảo vệ, kỹ thuật an toàn phòng cháy chữa cháy, trưởng ca vận hành nhà chung cư, cá nhân có nhu cầu học tập,.. Chứng chỉ được cấp dựa theo thông tư số 10/2015/TT-BXD của Bộ Xây Dựng ban hành ngày 30 tháng 12 năm 2015.

Tổ chuyên gia đấu thầu gồm mấy người?

Như chúng ta đã biết, mỗi gói thầu đều có tính chất phức tạp và quy mô khác nhau. Vì thế rất khó để các nhà làm luật xác định cụ thể số lượng tổ chuyên gia trong đấu thầu trực tiếp là gì. Điều này sẽ giúp các bên mời thầu có thể linh động trong việc lựa chọn sao cho quá trình đấu thầu diễn ra thành công.

Tổ chuyên gia đấu thầu đảm nhiệm vai trò quan trọng
Tổ chuyên gia đấu thầu đảm nhiệm vai trò quan trọng

Ở phần trên, chúng ta đã tìm hiểu đến các điều kiện của cá nhân tham gia tổ chuyên gia đấu thầu. Các quy định của pháp luật đều không nhắc đến tổ chuyên gia đấu thầu gồm mấy người. Như vậy, chỉ cần đáp ứng đủ các yêu cầu, bất cứ ai đều có thể là thành viên của bộ phận này. Tuy nhiên, số lượng đó cần phù hợp đối với quy mô đấu thầu để tránh trường hợp thiếu hay thừa nguồn nhân lực. Và cơ cấu của một tổ chuyên gia đấu thầu cần bao gồm:

Tổ trưởng tổ chuyên gia đấu thầu

Để quá trình đấu thầu hiệu quả, chắc chắn không thể bỏ qua vai trò quan trọng tổ trưởng. Thông thường, số lượng thành viên nắm giữ là 1 người bao quát hết mọi hoạt động của tổ chuyên gia. Có thể kể đến như điều hành, chỉ đạo, dẫn dắt hướng đi và đảm bảo không có trục trặc xảy ra.

Số lượng người trong tổ chuyên gia đấu thầu

Một tổ chuyên gia đấu thầu gồm mấy người đi chăng nữa thì chắc chắn phải có tổ phó. Nếu đấu thầu diễn ra trong phạm vi lớn, quy mô rộng, nhiều phức tạp thì cần phải có từ 2-3 tổ phó. Các tổ phó này sẽ trợ giúp cho tổ trưởng và thực hiện nhiều nhiệm vụ khác được giao.

Bên cạnh nội dung về số thành viên của tổ đấu thầu, nhiều người cũng thắc mắc đấu thầu hạn chế là gì. Để giải đáp câu hỏi này, hãy tham khảo ngay bài viết của chúng tôi!

Các thành viên khác và chuyên gia tư vấn

Số lượng thành viên còn lại này cần phù hợp với tính chất của hoạt động đấu thầu trực tiếp là gì. Họ cần đánh giá các loại hồ sơ và trực tiếp nhận nhiệm vụ của tổ trưởng, tổ phó.

Hoạt động đấu thầu ngày càng phổ biến
Hoạt động đấu thầu ngày càng phổ biến

Trách nhiệm của tổ chuyên gia đấu thầu

Dù quy mô của gói thầu nhỏ lớn hay nhỏ thì tổ chuyên gia là một bộ phận không thể thiếu. Có thể khẳng định, kết quả của việc đấu thầu có đạt yêu cầu hay không đều phụ thuộc vào vị trí này. Bởi vậy, trách nhiệm của mỗi thành viên là vô cùng quan trọng. Tổ chuyên gia đấu thầu gồm mấy người, ít hay nhiều đều cần hoàn thành tốt những việc dưới đây:

  • Trung thực, khách quan, công bằng trong mọi hoạt động. Tuyệt đối không có những hành vi thiên vị, bao che cho bất cứ chủ đầu tư nào.
  • Đánh giá các hồ sơ theo đúng yêu cầu, chính xác.
  • Không tiết lộ các thông tin, tài liệu liên quan đến các chủ đầu tư và đặc biệt là kết quả cuối cùng.
  • Khách quan trong việc đưa ra quyết định và không tiết lộ kết quả này cho bên thứ ba.
  • Chịu trách nhiệm cho mọi hoạt động của mình. Nếu có sai sót xảy ra cần khắc phục và bồi thường nếu có các thiệt hại xảy ra.
  • Cung cấp các chứng cứ để giải trình cho việc đưa ra kết quả khi có sự yêu cầu của các bên liên quan. Nếu có vi phạm, tổ chuyên gia đấu thầu gồm mấy người và lỗi do ai không quan trọng, tất cả đều phải chịu trách nhiệm.

Mời bạn xem thêm bài viết: “Kế hoạch đấu thầu là gì? Cách xây dựng kế hoạch đấu thầu” để cập nhật thêm những thông tin hữu ích nhất từ Viện Quản Lý Xây Dựng.

Đến đây chắc hẳn bạn không còn thắc mắc về tổ chuyên gia gồm mấy người rồi chứ? Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi gì còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0968.181.518 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

0968181518