Tư vấn quản lý dự án là gì? Tại sao cần phải có ban tư vấn dự án

Khác với nhiều lĩnh vực khác, đầu tư xây dựng đòi hỏi rất nhiều các tiêu chuẩn khắt khe từ nhà thầu. Tất cả các bước đi của họ đều phải thật chính xác, hoàn hảo, nếu không hậu quả để lại là vô cùng nghiêm trọng. Và để làm nên thành công như vậy, không thể thiếu đến vai trò tư vấn quản lý dự án. Cụ thể hơn nữa về nhiệm vụ của tư vấn quản lý dự án là gì, mời bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Giải đáp thắc mắc quản lý dự án là gì?

Trước khi khởi công xây dựng, lập dự án là bước mà không có bất cứ nhà thầu nào có thể bỏ qua. Nội dung của bản dự án này đề cập đến nhiều khía cạnh như quy mô, diện tích, thời hạn xây dựng,….

Vấn đề đặt ra cho các nhà đầu tư là làm thế nào để công trình hoàn thanh theo đúng tiến độ, tiêu chuẩn đề ra? Để làm được điều này, chắc chắn cần đến sự giúp đỡ của ban tư vấn quản lý dự án.

Các công trình xây dựng cao cấp tại khu đô thị
Các công trình xây dựng cao cấp tại khu đô thị

Bạn là cán bộ, kỹ sư đang tham gia vào hoạt động xây dựng? Bạn đang có nhu cầu xin cấp chứng chỉ tư vấn giám sát nhưng chưa hiểu rõ thủ tục, quy trình ra sao? Vậy thì hãy nhanh tay tham khảo bài viết về Chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát xây dựng qua những tổng hợp của chúng tôi nhé!

Bạn đã nghe đến ban quản lý dự án khu vực và ban quản lý dự án chuyên ngành là gì chưa? Thực chất, hai bộ phận này đều có vai trò như nhau là giúp nhà đầu tư thực hiện quản lý dự án. Cụ thể bao gồm những công việc sau:

  • Đóng góp ý kiến, tham mưu giúp các nhà thầu có thể quản lý chặt chẽ, có hiệu quả nguồn vốn. Có thể coi đây là câu trả lời quan trọng nhất cho câu hỏi nhiệm vụ của tư vấn quản lý dự án là gì.
  • Thực hiện nghiêm túc các công việc được chủ đầu tư giao phó như quản lý, giám sát,….
  • Giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan trong quá trình xây dựng như giải phóng mặt bằng, tái định cư,…
  • Kiểm tra, giám sát tiến độ làm việc, chi phí, chất lượng,… của công trình xây dựng.
  • Thực hiện các công việc sau khi công trình được hoàn thành như đáng giá chất lượng, quyết toán, kiểm toán,….
Ban tư vấn quản lý dự án đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng
Ban tư vấn quản lý dự án đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng

Ngoài ra, ban quản lý cũng cần làm các việc khác phát sinh trong quá trình xây dựng. Tùy theo tính chất phức tạp của quản lý chất lượng dự án là gì, nhà thầu quyết định số lượng thành viên trong bộ phận này.

Những lý do cần ban tư vấn quản lý dự án là gì?

Trong thực tế hiện nay, hầu hết các công trình đều có đến bộ phận quản lý dự án. Và ngay cả pháp luật cũng đã quy định công trình có mức đầu tư trên 5 tỷ bắt buộc phải có bộ phận này. Chính vì vậy, vai trò của ban quản lý dự án là gì ngày càng được nhiều người quan tâm. Điều này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho rất nhiều tổ chức cung cấp dịch vụ tư vấn quản lý dự án xây dựng.

Chỉ sau một thời gian ngắn, loại hình dịch vụ này nhanh chóng lan rộng trên thị trường. Chắc hẳn bạn đang thắc mắc về lợi ích của tư vấn quản lý dự án là gì mà nhiều người lựa chọn phải không? Với những lý do dưới đây, chúng tôi tin rằng bạn sẽ phải ngạc nhiên về dịch vụ này đó.

Thành viên ban quản lý dự án trực tiếp giám sát công việc
Thành viên ban quản lý dự án trực tiếp giám sát công việc

Đảm bảo chất lượng công việc

Trước khi bàn đến các yếu tố khác, một công trình hoàn hảo phải có chất lượng tốt nhất. Khi ấy, những tòa nhà mới được kiên cố, đảm bảo an toàn và độ bền cho người sử dụng. Đằng sau những thành công ấy chính là quá trình làm việc mệt mỏi của ban tư vấn quản lý dự án. Bằng sự am hiểu, kinh nghiệm và chuyên môn, họ đã giúp những chủ đầu tư đưa ra được những quyết định chính xác.

Không ít các nhà thầu xem nhẹ vai trò của bộ phận quan trọng này dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Đặc biệt là công trình không đạt kết quả nghiệm thu. Bởi vậy, việc lựa chọn ban quản lý dự án là việc vô cùng quan trọng. Đây cũng là câu trả lời cho thắc mắc về vai trò của ban quản lý dự án chuyên ngành là gì.

Thời gian hoàn thành đúng kế hoạch

Trong lĩnh vực xây dựng, tiến độ hoàn thành công việc là vấn đề cần được nhà thầu quan tâm. Nếu quá trình này kéo dài trong thời gian dài sẽ dẫn đến nhiều tổn thất về chi phí nhân lực. Bên cạnh đó, nhà thầu cũng sẽ mất đi sự uy tín, tín nhiệm của các bên mời thầu. Vì vậy, trách nhiệm của ban tư vấn quản lý dự án là gì chính là đáp án giúp giải quyết vấn đề này.

Họ sẽ đảm bảo rằng công trình sẽ được hoàn thành đúng như những gì nêu trong kế hoạch. Nếu có những vấn đề phát sinh cũng sẽ được giải quyết và có những biện pháp kịp thời để không bị chậm tiến độ.

Nguồn vốn xây dựng là yếu tố rất quan trọng
Nguồn vốn xây dựng là yếu tố rất quan trọng

Mời bạn xem thêm bài viết của Viện Quản Lý Xây Dựng để trả lời câu hỏi: “Chi phí quản lý dự án chiếm bao nhiêu?” để có thêm những kiến thức bổ ích.

Sử dụng hiệu quả nguồn vốn

Không phải dễ dàng để các chủ đầu tư có thể trúng được gói thầu xây dựng. Họ phải lập một dự án xây dựng hoàn hảo nhưng với chi phí thấp nhất. Bởi vậy, việc cân bằng chi phí xây dựng với chất lượng là việc không phải ai cũng làm được. Nhưng nó lại quá quen thuộc với những thành viên ban tư vấn quản lý dự án. Bộ phận này sẽ giúp chủ thầu đưa ra những kế hoạch, bước đi cụ thể sao cho chi phí bỏ qua là thấp nhất.

Đến đây, chắc hẳn đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về tư vấn quản lý dự án là gì rồi chứ! Nếu bạn còn bất cứ điều gì thắc mắc, đừng chần chừ mà không liên hệ với chúng tôi qua hotline tư vấn 0968.181.518 ngay hôm nay!

0968181518