Học chuyên ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp ra làm gì?

Bạn hoang mang khi không biết học ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp ra làm gì? Hay bạn vẫn đang là học sinh có định hướng học tập theo ngành này? Dù bất cứ ai, những hiểu biết về “Xây dựng dân dụng và công nghiệp là gì?” cũng cần nắm rõ. Và để bạn có những bước đi chuẩn xác hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp là gì?

Để phù hợp với nền kinh tế thị trường như hiện nay, các trường đại học đang đẩy mạnh đào tạo đa ngành. Trong đó, xây dựng dân dụng và công nghiệp là một trong những ngành trọng điểm.

Ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp xuất hiện phổ biến.
Ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp xuất hiện phổ biến.

Các học viên sẽ được trang bị đầy đủ các hiểu biết về xây dựng, đi sâu hơn vào dân dụng và công nghiệp. Chương trình đào tạo sẽ bao gồm nhiều môn học về toán, vật lý kỹ thuật, thiết kế, nghiệp vụ,… Sau khi ra trường có thể thực hiện các công việc như thiết kế, thi công, quản lý công trình như nhà ở, trường học,… Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng học xây dựng dân dụng và công nghiệp ra làm gì?

Những kiến thức sinh viên ngành xây dựng cần trang bị trước khi đi làm

Như chúng ta đã biết, hiện nay không ít các trường đại học, cao đẳng đào tạo kỹ sư xây dựng. Chính nguyên nhân này đã làm nảy sinh sự cạnh tranh gay gắt giữa sinh viên khi tìm việc. Vì thế, để chiếm được những lợi thế cho riêng mình, bạn cần trang bị đầy đủ cả kiến thức và kỹ năng.

Mô hình thiết kế công trình tiêu biểu
Mô hình thiết kế công trình tiêu biểu

Về kiến thức

Kiến thức chung là thứ mà bất kể sinh viên xây dựng dân dụng và công nghiệp ra làm gì cũng cần phải nắm. Chẳng hạn như vài nét cơ bản về khoa học, xã hội,… phù hợp để có thể tiếp thu các kiến thức sâu hơn. Tiếp đến, bạn cần biết được các kiến thức ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp là gì. Bên cạnh đó, việc ứng dụng chúng vào thực tiễn là điều rất quan trọng. Cụ thể như sau:

  • Vận dụng thích hợp, linh hoạt lý thuyết trong việc thiết kế dân dụng hay công nghiệp.
  • Nắm chắc các phương pháp về quy hoạch, khảo sát và nhiều vấn đề liên quan khác.
  • Thực hiện các công việc của các kỹ sư như tính toán vật liệu, cơ kỹ thuật, kết cấu,.. để công trình thật hoàn hảo.
  • Áp dụng kiến thức để giám sát việc thi công, tổ chức, quản lý công trình sao cho phù hợp nhất.

Thiết bị phòng cháy chữa cháy gồm những gì là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra. Đọc ngay bài viết của chúng tôi để có câu trả lời ngắn gọn và chính xác nhất!

Về kỹ năng

Dù sau này bạn làm ở bất kỳ vị trí nào thì những kỹ năng thực tế đều vô cùng quan trọng. Để có được cơ hội nghề nghiệp tốt, bạn cần hiểu rõ cách thức hoạt động của các công cụ, máy móc. Từ đó có thể thiết kế được những bản vẽ chính xác, đúng yêu cầu của khách hàng. Ngoài ra, khả năng đọc, phân tích bản vẽ của bạn cũng cần thật vững chắc.

Kỹ sư xây dựng cần trang bị đầy đủ kiến thức
Kỹ sư xây dựng cần trang bị đầy đủ kiến thức

[Giải đáp] Học ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp ra làm gì?

Quá trình hội nhập kinh tế của Việt Nam đang ngày càng được thực hiện tích cực, sâu rộng. Điều này đã thúc đẩy sự phát triển không ngừng của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đây cũng là điều đáng mừng cho các sinh viên tất cả các khối ngành bởi nó mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp. Đối với sinh viên xây dựng dân dụng và công nghiệp có thể tham khảo 3 nhóm việc làm sau.

Các công việc ở ngoài công trường

Theo kết quả của nhiều cuộc khảo sát được diễn ra, những người làm bên lĩnh vực này chiếm số đông. Bởi lẽ, các vị trí ở đây đòi hỏi một số lượng lớn về nhân lực để đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau. Một công trình muốn hoàn thiện cần có người thiết kế, giám sát, khởi công cuối cùng là nghiệm thu. Tất cả đều cần đến sự giúp đỡ của các kỹ sư ngành xây dựng và công nghiệp. Bởi vậy bạn không cần quá lo lắng không biết học xây dựng dân dụng và công nghiệp ra làm gì

Kỹ sư xây dựng trực tiếp chỉ đạo thi công
Kỹ sư xây dựng trực tiếp chỉ đạo thi công

Các công việc trong công xưởng

Những công việc tại đây ít vất vả hơn nhưng chúng đòi hỏi nhiều tiêu chuẩn khắt khe hơn. Có thể kể đến các vị trí như giám sát nội bộ hay kiểm soát các hoạt động của ban quản lý chất lượng dự án. Không những bạn cần nắm kiến thức về ngành xây dựng và công nghiệp là gì mà còn cả kinh nghiệm.

Các công việc văn phòng

Một hướng đi không quá khó khăn cho các tân kỹ sư là làm các công việc tại văn phòng. Bạn có thể làm cho các công ty về lĩnh vực xây dựng và công nghiệp. Các công việc thu hút nhiều nhân lực như tư vấn về thiết kế, lập dự toán,….

Ngoài ra, làm giảng viên hay nghiên cứu sinh về xây dựng dân dụng, công nghiệp cũng đang rất rộng mở.

Với những thông tin trên đây, chúng tôi mong rằng đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “xây dựng dân dụng và công nghiệp ra làm gì?” Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi liên quan đến các vấn đề khác đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0968.181.518 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

0968181518