Đấu thầu qua mạng là gì? Kiến thức cơ bản về đấu thầu qua mạng

Ngày nay, công nghệ kỹ thuật ngày càng phát triển, đặc biệt là lĩnh vực viễn thông internet. Do đó, việc mua bán ngoại thương trong đó bao gồm đấu thầu, đấu giá được diễn ra trên internet là chuyện rất đỗi bình thường. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ đấu thầu qua mạng là gì. Theo dõi bài viết để tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực này nhé.

Đấu thầu qua mạng là gì?

Trước tiên, cần tìm hiểu rõ mạng trong đấu thầu qua mạng là gì. Mạng ở đây được hiểu là mạng internet của quốc gia. Các chủ mời thầu sử dụng phương tiện internet để tạo dựng những website, những trang thương mại điện tử. Một mặt để mua bán, một mặt đấu thầu những công trình xây dựng hay bất kỳ dự án nào lớn cần tìm một nhà thầu tốt với giá phải chăng.

Đấu thầu qua mạng được hiểu là việc tận dụng những lợi thế sẵn có của internet để tổ chức đấu thầu. Chủ mời thầu tìm được nhà thầu tốt, với giá cả hợp lý, phải chăng nhất vì đã trải qua một cuộc chọn lọc kỹ càng. Còn nhà thầu thì được làm việc với một nơi uy tín, đảm bảo có được gói thầu lớn, mang lại lợi nhuận cao.

Đấu thầu qua mạng như thế nào?
Đấu thầu qua mạng như thế nào?

Một số lĩnh vực thường xuyên được đấu thầu qua mạng là các công trình nhà ở, đường xá, cầu cảng, dịch vụ di chuyển như tàu điện ngầm, tàu cao tốc….

Chứng chỉ năng lực xây dựng là bản đánh giá vắn tắt năng lực của Bộ Xây Dựng đối với tổ chức, doanh nghiệp xây dựng hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam. Đây là điều kiện đồng thời cũng là thẩm quyền của các tổ chức này. Vậy Chứng chỉ năng lực xây dựng có bắt buộc không?, hãy theo dõi ngay bài viết của Viện Quản Lý Xây Dựng để có câu trả lời nhé!

Những công việc cần thực hiện khi đấu thầu qua mạng

Để thực hiện đấu thầu qua mạng được thành công tốt đẹp thì phải hiểu rõ tất cả các bước của đấu thầu qua mạng như thế nào?

Đối với người tổ chức đấu thầu

Cần phải thực hiện một số công việc sau để đảm bảo quá trình mời thầu, đấu thầu diễn ra suôn sẻ. Các công việc cụ thể là:

 • Thiết lập thông tin của dự án, thông tin của nhà mời thầu một các chi tiết, rõ ràng và cụ thể nhất lên trên hệ thống mạng.
 • Soạn sẵn những hồ sơ, giấy tờ thủ tục mời thầu qua mạng. Các biểu mẫu, form có sẵn, thiết kế ở nơi dễ tìm thấy. Có như vậy, người tham gia đấu thầu mới dễ dàng tìm được và điền thông tin cá nhân của họ.
 • Làm các thủ tục về đấu thầu và trả các chi phí liên quan để tổ chức đấu thầu qua mạng.
 • Tổ chức thực hiện đấu thầu qua mạng. Sau khi đã kết thúc khoảng thời gian đấu thầu, mở các hồ sơ, giấy tờ liên quan. Đánh giá và chọn lọc ra hồ sơ đấu thầu ưng ý nhất.
 • Công khai người trúng thầu trên hệ thống mạng. Ghi rõ thông tin người trúng thầu, gói thầu với giá trị gói thầu là bao nhiêu…
 • Đàm phán và ký kết hợp đồng với người trúng thầu. Các điều khoản, thỏa thuận chi tiết sẽ được ghi rõ trong hợp đồng.
Làm các thủ tục và trả chi phí có liên quan đến việc tổ chức đấu thầu
Làm các thủ tục và trả chi phí có liên quan đến việc tổ chức đấu thầu

Mời bạn xem thêm bài viết quy định thành lập ban quản trị nhà chung cư của Viện Quản Lý Xây Dựng để có được những thông tin hữu ích nhất!

Đối với người chọn thầu

Những người chọn thầu phải thực hiện đầy đủ và hiểu rõ những bước sau đây:

 • Đăng tải thông tin của bản thân doanh nghiệp lên trên hệ thống mạng của nhà tổ chức đấu thầu.
 • Điền và nộp những hồ sơ có liên quan đến việc tham dự đấu thầu. Nếu nộp thành công sẽ được nhận thông báo xác nhận từ phía nhà mở thầu.
 • Đăng tải thông tin về bảo lãnh dự thầu, tăng uy tín của bản thân. Để thực hiện bảo lãnh phải thông qua ngân hàng, ký quỹ trước nếu có.
 • Làm các thủ tục tham dự và trả các chi phí liên quan đến việc đăng ký tham dự. Ngoài ra, có thể chọn trả chi phí duy trì các thông tin cá nhân trên hệ thống mạng. Chi phí này thường được trả mỗi năm một lần.
 • Ngoài ra còn phải trả các chi phí liên quan đến nộp hồ sơ, mua hồ sơ…
 • Sau khi đã trúng thầu thì sẽ ký kết hợp đồng, thỏa thuận mọi điều khoản chi tiết với bên mời thầu.
Điền và nộp các hồ sơ có liên quan để đăng ký dự thầu
Điền và nộp các hồ sơ có liên quan để đăng ký dự thầu

Ưu nhược điểm của hình thức đấu thầu qua mạng

Đấu thầu qua mạng dần trở nên phổ biến trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay. Hình thức này mang lại nhiều ưu điểm đáng kể và cũng có một vài khuyết điểm như sau:

Ưu điểm

Đấu thầu qua mạng sẽ tận dụng được lợi thế tuyệt đối của mạng internet quốc gia. Sức lan truyền nhanh chóng mặt của mạng internet sẽ giúp thông tin mời thầu được truyền đi nhanh. Đồng thời được nhiều người biết đến, mang đến nhiều cơ hội hợp tác với những nhà thầu lớn, có uy tín trên thị trường. Ngoài ra, việc thực hiện đấu thầu qua mạng sẽ cắt giảm được những thủ tục rườm rà, tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền của.

Đấu thầu qua mạng giúp tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc
Đấu thầu qua mạng giúp tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc

Nhược điểm

Thông tin trên mạng có thể bị hacker tấn công là chiếm lấy mất. Ngoài ra, hacker có thể đăng những thông tin giả mạo, lừa gạt khách hàng. Mở những gói thầu giả để dụ dỗ, lôi kéo nhà thầu.

Đầu thầu là hoạt động phổ biến và vô cùng quan trọng trong lĩnh vực xây dựng. Khi tham gia hoạt động này, cá nhân/tổ chức phải chuẩn bị những giấy tờ cần thiết. Vậy hồ sơ đấu thầu gồm những gì? Tham khảo ngay bài viết của chúng tôi để có câu trả lời nhé!

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất để hiểu rõ hơn về đấu thầu qua mạng là gì. Đây là một hình thức phổ biến trong thời đại hiện nay. Tận dụng được lợi thế sẵn có của internet, người mở thầu và người đấu thầu dễ dàng tìm gặp nhau và ký kết những hợp đồng với giá phải chăng, tiết kiệm được thời gian và chi phí.

0968181518