Thủ tục gia hạn chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng

Theo nghị định 59/2016/NĐ-CP thì chứng chỉ năng lực xây dựng có giá trị 5 năm. Khi hết thời hạn này tổ chức muốn tiếp tục hoạt động phải tiến hành gia hạn chứng chỉ. Quy định hiện tại theo nghị định 15/2021 gia hạn chứng chỉ sẽ có giá trị trong 10 năm kể từ ngày được gia hạn.

Nếu không chú ý thời điểm để gia hạn chứng chỉ doanh nghiệp sẽ phải bỏ ra nhiều chi phí, thời gian vì khi chứng chỉ đã hết hạn mà chưa gia hạn sẽ phải tiến hành thủ tục như cấp mới.

Trong bài viết này, Viện QLXD sẽ hướng dẫn chi tiết Hồ sơ và Thủ tục gia hạn chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng theo đúng quy định pháp luật.

Cơ sở pháp lý

• Luật Xây dựng năm 2014 (Sửa đổi bổ sung 2021)
  • Nghị định 15/2021/NĐ-CP Quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Khi nào cần gia hạn chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng

Thời hạn của chứng chỉ năng lực

Chứng chỉ năng lực xây dựng là chứng chỉ có thời hạn hoạt động nhất định, thời hạn này được ghi trực tiếp trên chứng chỉ.

Theo quy định của Khoản 5 điều 83 Nghị định 15/2021:

Chứng chỉ năng lực có hiệu lực 10 năm khi cấp lần đầu hoặc cấp điều chỉnh hạng chứng chỉ hoặc gia hạn chứng chỉ. Trường hợp cấp điều chỉnh, bổ sung nội dung chứng chỉ hoặc cấp lại do chứng chỉ cũ còn thời hạn hiệu lực nhưng bị mất hoặc hư hỏng hoặc ghi sai thông tin thì ghi thời hạn theo chứng chỉ được cấp trước đó.”

Từ quy định trên cho thấy chứng chỉ năng lực xây dựng có hiệu lực là 10 năm. Khi hết thời hạn này cần tiến hành gia hạn chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng trước khi chứng chỉ hết hiệu lực để tiếp tục sử dụng chứng chỉ hợp pháp.

Trường hợp chứng chỉ hết hiệu lực mà không gia hạn, vẫn sử dụng thì bị coi như hoạt động mà không có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng và sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

thu tuc gia han chung chi nang luc xay

Thời điểm gia hạn chứng chỉ năng lực xây dựng

Hiện nay Tổ chức phải thực hiện việc gia hạn chứng chỉ năng lực trong thời hạn 03 tháng tính tới thời điểm chứng chỉ năng lực hết hiệu lực (3 tháng trước khi chứng chỉ hết hiệu lực).

Sau thời hạn này mà không gia hạn thì tổ chức có nhu cầu tiếp tục hoạt động xây dựng thì thực hiện đề nghị cấp chứng chỉ năng lực thực hiện như đối với trường hợp cấp mới.

Có thế thấy quy định pháp luật hiện hành tạo điều kiện cho các tổ chức có nhu cầu gia hạn chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng, với thời hạn 3 tháng cuối trước khi chứng chỉ hết hiệu lực.

Xem thêm: Chứng chỉ năng lực xây dựng hạng 2

Điều kiện, hồ sơ và trình tự thủ tục gia hạn đơn giản hơn nhiều so với trường hợp cấp mới. Các tổ chức khi có chứng chỉ sắp hết hạn cần chú ý và tiến hành gia hạn chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng của mình. Tránh trường hợp phải tốn nhiều chi phí, thời gian, công sức để xin cấp mới từ đầu chứng chỉ này.

Nếu có thắc mắc về thời điểm đề nghị gia hạn chứng chỉ Quý khách vui lòng liên vệ Viện QLXD qua hotline: 0968.181.518 để được tư vấn chi tiết.

Gia hạn chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng cần những giấy tờ gì?

Hồ sơ đề nghị gia hạn chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng được quy định tại khoản 2 điều 87 Nghị định 15/2021, bao gồm các giấy tờ sau:

• Đơn đề nghị cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng (theo mẫu)
  • Bản gốc chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng đã được cấp.

Lưu ý: Các thông tin kê khai trong đơn đề nghị được cập nhật và bổ sung đến thời điểm đề nghị gia hạn chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng

Nếu có thắc mắc về Hồ sơ đề nghị gia hạn chứng chỉ Quý khách vui lòng liên vệ Viện QLXD để được tư vấn chi tiết.

Các bước gia hạn chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng

Để được gia hạn chứng chỉ năng lực xây dựng, Tổ chức đề nghị gia hạn cần tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Tổ chức đề nghị gia hạn chuẩn bị 1 bộ hồ sơ đẩy đủ (như hướng dẫn ở trên)

Bước 2: Nộp hồ sơ tới cơ quan có thẩm quyền

– Cơ quan có thẩm quyền Gia hạn chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng giống như cơ quan có thẩm quyền cấp mới chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng:

( Cục Quản lý hoạt động xây dựng thuộc Bộ Xây dựng cấp chứng chỉ năng lực hạng I. Sở Xây dựng cấp chứng chỉ năng lực hạng II, hạng III đối với tổ chức có trụ sở chính tại địa bàn hành chính thuộc phạm vi quản lý của mình hoặc  tổ chức xã hội – nghề nghiệp được công nhận cấp chứng chỉ năng lực hạng II, hạng III)

– Tổ chức để nghị gia hạn có thể gửi hồ sơ bản cứng trực tiếp tại trụ sở cơ quan có thẩm quyền hoặc gửi qua bưu điện hoặc nộp bản mềm qua mạng trực tuyến.

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền tiến hành gia hạn chứng chỉ

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ năng lực có trách nhiệm gia hạn chứng chỉ năng lực trong thời hạn 20 ngày.

Trường hợp hồ sơ không đầy đủ hoặc không hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền phải thông báo một lần bằng văn bản tới tổ chức đề nghị gia hạn chứng chỉ năng lực xây dựng trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị.

Bước 4: Nhận chứng chỉ đã được gia hạn

Tổ chức đề nghị gia hạn nhận chứng chỉ sau khi được gia hạn và nộp lệ phí gia hạn chứng chỉ theo quy định.

Lưu ý 1: Sau khi gia hạn, chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng sẽ tiếp tục có hiệu lực thêm 10 năm kể từ thời điểm được cơ quan có thẩm quyền gia hạn.

Lưu ý 2: Hạng năng lực của lĩnh vực hoạt động xây dựng ghi trên chứng chỉ gia hạn là hạng chứng chỉ năng lực ghi trên chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng đã được cấp trước đó.

Dịch vụ tư vấn gia hạn chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng của Viện QLXD

Viện QLXD Là đơn vị hàng đầu và tiên phong cung cấp các dịch vụ đào tạo nghiệp vụ, tư vấn cấp chứng chỉ xây dựng, tư vấn gia hạn chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng.

Chúng tôi hỗ trợ dịch vụ gia hạn chứng chỉ năng lực công ty xây dựng Hà Nội, TP HCM và tất cả các tỉnh thành khác trên lãnh thổ Việt Nam cho cá nhân, cơ quan, tổ chức doanh nghiệp theo đúng quy định pháp luật mới nhất hiện nay.

Quý khách vui lòng Liên hệ Hotline 0968.181.518 để được hướng dẫn, tư vấn trực tiếp.