Tư vấn gia hạn chứng thư số qua mạng cụ thể – Chính xác nhất

Hiện nay, nước ta đang bước vào giai đoạn hiện đại hóa trong việc hoàn thiện hóa các hồ sơ, thủ tục. Do đó, các doanh nghiệp lớn nhỏ và các công ty có thể thực hiện gia hạn chứng thư số đấu thầu qua mạng một cách dễ dàng. Để các đơn vị và nhà đấu thầu có thể hình dung rõ hơn,  bài viết sau đây sẽ tư vấn gia hạn chứng thư số cụ thể nhất?

Chứng thư số là gì?

Chứng thư số là thuật ngữ được sử dụng phổ biến hiện nay. Chúng được hiểu như là chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu. Loại giấy tờ này ra đời với vai trò  xác nhận tên tuổi, danh danh của một  cá nhân nào đó thông qua môi trường máy tính và internet của các  tổ chức có sử dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số được cung cấp.

Nói một cách khác chứng thư số là chứng minh tính hợp lệ, hợp pháp của chữ ký số 1 cá nhân hay tổ chức nào đó.

Chứng thư số là cặp khóa và  bắt buộc phải được mã hóa dữ liệu bao gồm các thông tin sau: Công ty, mã số thuế … Các tài liệu này sẽ được sử dụng để nộp thuế thông qua mạng, internet và khai báo hải quan hay thực hiện bất cứ giao dịch điện tử như thanh toán hóa đơn điện tử.

Một Chứng thư số hợp lệ phải đảm bảo các thông tin:

 • Tên của đơn vị, tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số
 • Tên của thuê bao
 • Số hiệu
 • Thời hạn có hiệu lực
 • Khóa công khai của thuê bao
 • Chữ ký số của đơn vị, tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số
 • Các hạn chế về mục đích
 • Phạm vi sử dụng chứng thư số…
“Chứng thư số là gì” là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra
“Chứng thư số là gì” là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra

Các quy định liên quan về gia hạn chứng thư số

Để các công ty và các doanh nghiệp có thể đăng ký được các thông tin đấu thầu thì việc gia hạn chứng thư số là rất cần thiết. Trong quá trình hoàn thành thủ tục này, bạn cần nắm rõ các quy định để thực hiện gia hạn một cách chính xác và nhanh chóng nhất.

Các văn bản pháp lý, Nghị định, Luật đấu thầu

Các thông tin về gia hạn chứng thư số đều được thể hiện rõ ràng và cụ thể qua các văn bản pháp lý, nghị định và luật đấu thầu. Sau đây là các văn bản liên quan mà bạn nên biết:

 • Luật Đấu thầu năm 2013
 • Nghị định số 63/2014/ NĐ – Chính Phủ Quy định chi tiết một số điều của Luật Đấu thầu về chọn lọc nhà thầu.
 • Thông tư liên tịch số 07/2015/TTLT-BKHĐT-BTC: Văn bản này đã quy định chi tiết và cụ thể việc cung cấp, đăng tải thông báo đấu thầu và tuyển lựa nhà thầu qua mạng.
Quy định liên quan về gia hạn chứng thư số được nêu rõ trong VBPL
Quy định liên quan về gia hạn chứng thư số được nêu rõ trong VBPL

Đăng ký năng lực xây dựng là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp phải công khai thông tin hoạt động xây dựng theo đúng quy định của Luật pháp Việt Nam.

Quy định về Gia hạn và vận hành hệ thống chứng thư số

Hầu hết, những vấn đề liên quan đến gia hạn chứng thư số đấu thầu đều được quy định bởi các cơ quan có thẩm quyền. Điều này đã tạo nên được sự thống nhất và giúp hệ thống quản lý được dễ dàng và chính xác hơn.

 • Cục Quản lý đấu thầu phải là những đơn vị được cấp phát và có quyền gia hạn chứng thư số khi các đơn vị, công ty hoặc nhà thầu đăng ký. Trong đó, những nhà thầu không gia hạn sẽ bị hủy chứng thư số.
 • Trong vòng 2 ngày từ khi nhận được yêu cầu và xin cấp mới, cấp lại hoặc thủ tục gia hạn chứng thư số đấu thầu. Cục quản lý đấu thầu sẽ tiến hành rà soát và gia hạn chứng thư số nếu đơn vị ấy đủ điều kiện.
 • Các quy định cụ thể về việc gia hạn, khôi phục, cấp lại và thu hồi chứng thư số tham khảo trong Quy chế chứng thực chữ ký số của các nhà  đấu thầu qua mạng. Tất cả phải do Bộ KH&ĐT ban hành mới được sử dụng.

Hồ sơ hướng dẫn gia hạn chứng thư số

Bất cứ hồ sơ gia hạn hoặc đăng ký lại chứng thư số nào cũng phải được thực hiện và đảm bảo các giấy từ đúng với quy định. Sau đây là những thủ tục và giấy tờ cần có và cách gia hạn chứng thư số mà bạn nên biết:

 • Hồ sơ cần có 01 Đơn đăng ký cấp Chứng thư số. Đơn đăng ký phải có công nhận của đơn vị quản lý Chứng thư số và được thực hiện theo mẫu của MPI
 • 01 Bản sao hợp lệ và được chứng thực, thành lập  của đơn vị quản lý.
 • 01 bản sao hợp thức giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp, nhà đấu thầu hoặc công ty
 • 01 Bản sao chứng minh dân chúng của người đại diện có quyền lực cao nhất
Mẫu hồ sơ huong dan gia han chung thu so hoặc đăng ký lại chứng thư số
Mẫu hồ sơ hướng dẫn gia hạn hoặc đăng ký lại chứng thư số

Các thông tin liên quan đến gia hạn chứng thư số

Hạn dùng của Chứng thư số là 01 năm và chứng thư số có hạn vận 1 năm. Riêng thời gian xử lý gia hạn chứng thư số được diễn ra trong vòng 2 phút.

Các thông tin liên quan đến gia hạn chứng thư số cũng là nội dung đáng lưu tâm
Các thông tin liên quan đến gia hạn chứng thư số cũng là nội dung đáng lưu tâm

Trên đây là một số thông tin về gia hạn chứng thư số mà bạn không thể bỏ qua. Hy vọng với các bài viết này bạn sẽ hình dung rõ hơn về các quy định và thủ tục liên quan. Nếu bạn đang băn khoăn về các vấn đề liên quan. Hãy liên hệ đến những đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn và hướng dẫn gia hạn chứng thư số để có thông tin chi tiết nhé!

0968181518