Sinh viên tốt nghiệp ngành kế toán mới ra trường nên làm gì?

Ngành kế toán từ lâu đã trở thành một ngành nghề phổ thông, không thể thiếu trong cuộc sống. Nhờ vào tính quan trọng của kế toán, nên nghề kế toán có thể tìm và làm việc được ở bất kỳ công ty nào. Thế nhưng, đối với sinh viên ngành kế toán mới ra trường nên làm gì và làm ở đâu? Hãy cùng theo dõi bài viết để tìm câu trả lời nhé.

Thế nào là ngành nghề kế toán?

Kế toán là một ngành nghề phổ biến trong xã hội. Một nhân viên kế toán sẽ đảm nhận những công việc liên quan đến vấn đề tài chính của công ty. Ngoài ra, còn lập các báo cáo tài chính, báo cáo nguồn vốn, tài sản và một số công việc khác như thu hồi vốn, đặt cọc, ký quỹ…Nghề kế toán dễ tìm được việc vì hầu hết công ty nào cũng cần đến bộ phận kế toán tài chính giúp cân đối sổ sách, thu chi, lương bổng…

Ngành nghề kế toán là gì?
Ngành nghề kế toán là gì?

Thế nhưng ngành này cũng đòi hỏi ở nhân viên một số tố chất nhất định. Cụ thể làm người làm kế toán phải có niềm đam mê với những con số khô khan, có tư duy logic để tính toán nhanh và chính xác. Ngoài ra còn phải tỉ mỉ và cần cù, đòi hỏi sự kiên trì và bền bỉ trong công việc. Đối với nghề kế toán thì công việc có thể xem là rất nhàm chán, do đó phải cần sự kiên trì và có sự yêu nghề mới có thể làm tốt được nghề này.

Sinh viên kế toán mới ra trường nên làm gì?

Sinh viên đã tốt nghiệp cử nhân nghề kế toán thì khi ra trường nên làm gì? Đây là câu hỏi muôn thuở của các bạn sinh viên, phân vân không biết học ngành kế toán ra trường làm gì. Sinh viên có thể tham khảo một số nơi làm việc dưới đây để ứng tuyển làm nhân viên:

  • Làm việc tại các công ty nhỏ: Lưu ý, các bạn sinh viên mới tốt nghiệp ra trường chỉ nên làm việc ở những công ty nhỏ. Lý do bởi vì các công ty nhỏ có quy mô làm việc vừa phải, vừa sức với những bạn mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm. Tại đây các bạn có thể vừa làm vừa trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng làm việc.
  • Các bạn được làm việc ở nhiều khâu khác nhau của bộ phận kế toán. Từ đó, mở rộng tầm hiểu biết, nâng cao kiến thức chuyên môn. Ngoài ra, làm ở những công ty nhỏ sẽ có ít áp lực hơn. Tuy nhiên, lương bổng cũng khá ít và khả năng thăng tiến cũng sẽ không cao.
  • Làm việc tại các cơ quan công chức nhà nước: Các bạn sinh viên mới ra trường có thể đến các cơ quan công chức nhà nước để làm việc ở bộ phận kế toán, tài chính. Các cơ quan nhà nước có thể là phòng tài nguyên môi trường, chi cục thuế, kho bạc nhà nước, kiểm toán nhà nước..
  • Đây là một số cơ quan của nhà nước có bộ phận kế toán làm việc. Khi đi làm ở đây, các bạn không chỉ tích lũy thêm kinh nghiệm, kiến thức mà còn có thể hưởng một số phúc lợi xã hội mà chỉ nhân viên nhà nước mới được có. Thế nhưng, những năm đầu lương hơi thấp so với làm ở công ty bên ngoài.
  • Làm việc tại các trung tâm dạy kế toán hoặc trường đại học: Nếu các bạn có khả năng giảng dạy thì có thể học thêm 1 khóa sư phạm và về dạy kế toán. Các bạn sinh viên có thể trở thành giảng viên dạy kế toán ngay tại ngôi trường đại học mà chính các bạn đã học.
  • Trường đại học sẽ ưu tiên chào đón những sinh viên của trường nếu có đam mê với công tác giảng dạy về làm giảng viên. Lương của một giảng viên được đánh giá là khá cao so với nhân viên kế toán thông thường.
Kế toán mới ra trường nên làm gì
Kế toán mới ra trường nên làm gì

Bên cạnh thông tin về việc làm của sinh viên chuyên ngành kế toán sau ra trường, bạn đừng quên tham khảo thêm nội dung giải đáp thắc mắc: “Kế toán trưởng làm gì“. Chắc chắn đây sẽ là nội dung hữu ích cho bạn!

Một số yếu tố mà sinh viên kế toán mới ra trường cần phải có

Sinh viên mới ra trường nếu muốn sớm được nhận làm công việc kế toán thì phải hội tụ đủ những yếu tố sau đây:

Phải có năng lực, kiến thức chuyên môn thật vững vàng

Khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, các bạn nên tập trung học tập, trau dồi kiến thức thật đầy đủ để ra trường áp dụng. Đối với nghề kế toán, những gì bạn học đều có thể sử dụng khi ra trường. Do đó, phải nỗ lực học tập thật tốt để có nền tảng vững chắc.

Phải có niềm đam mê với nghề kế toán

Niềm đam mê là một yếu tố quan trọng giúp bạn theo nghề lâu dài. Nếu bản thân không yêu thích kế toán thì sẽ nhanh chóng chán nản và từ bỏ.

Phải có kiến thức chuyên môn cao
Phải có kiến thức chuyên môn cao

Có khả năng sử dụng máy tính, các phần mềm tính toán như excel

Đây là một kỹ năng quan trọng mà một sinh viên cần phải có. Các bạn sẽ phải làm việc với máy tính rất nhiều, do đó nếu thành thạo về tin học sẽ làm một lợi thế.

Bạn có biết hạ tầng kỹ thuật là gì không? Tham khảo ngay bài viết của chúng tôi để được giải đáp chính xác nhé!

Ngoại ngữ tốt

Nếu thành thạo một thứ tiếng là tốt, tuy nhiên nên dành thời gian học tập, trau dồi để biết thêm nhiều thứ tiếng. Biết nhiều ngoại ngữ giúp công việc của bạn trở nên dễ dàng, cơ hội thăng tiến cũng nhiều hơn.

Bài viết đưa ra câu trả lời cho câu hỏi kế toán ra trường làm gì, học kế toán ra trường làm gì. Bên cạnh đó, cũng giải thích rõ lý do khi đã tốt nghiệp, sinh viên kế toán mới ra trường nên làm gì để nhanh chóng có được cơ hội thăng tiến. Hy vọng bài viết đã đưa ra các thông tin hữu ích giúp giải đáp thắc mắc cho các bạn.

0968181518