[Giải đáp] Công trình mua sắm bao nhiêu tiền thì phải đấu thầu?

Theo pháp luật hiện hành quy định, có rất nhiều loại gói thầu khác nhau. Các gói thầu thường có định mức xác định, thấp nhất và cao nhất là bao nhiêu thì được đấu thầu. Trong đó có các gói thầu dịch vụ, gói thầu đường xá, công trình… Gói thầu mua sắm cũng không ngoại lệ, vậy hãy theo dõi bài viết để biết mua sắm bao nhiêu tiền thì phải đấu thầu nhé.

Gói thầu mua sắm là gì?

Trước tiên cần phải hiểu rõ gói thầu mua sắm là gì, mua sắm những món hàng hóa gì cần đấu thầu…Theo luật hiện hành có nêu rõ, gói thầu mua sắm hàng hóa là các gói thầu mua sắm liên quan đến vật tư, công cụ, dụng cụ, nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị, hàng tiêu dùng…

Bất kỳ món hàng hóa nào thuộc những gì điều luật đã nêu ra khi mua sắm đều được gọi là gói thầu mua sắm. Gói thầu mua sắm hàng hóa khác hoàn toàn với các gói thầu khác như gói thầu dịch vụ hay gói thầu công trình. Nên tìm hiểu rõ hơn về các gói thầu còn lại để không bị nhầm lẫn, gây ra những sai sót không đáng có. Trong gói thầu mua sắm bao gồm các gói thầu nhỏ sau:

  • Gói thầu mua sắm hàng hóa.
  • Gói thầu mua sắm nguyên vật liệu.
  • Gói thầu mua sắm sản phẩm công.
  • Gói thầu mua sắm vật tư y tế.
  • Gói thầu mua sắm dược liệu, thuốc.
  • Gói thầu mua sắm vật tư làm việc trong cơ quan nhà nước.
  • Gói thầu mua sắm trang phục, đồng phục.
Thế nào là gói thầu mua sắm?
Thế nào là gói thầu mua sắm?

Mỗi gói thầu mua sắm khác nhau sẽ có những định mức đấu thầu chung và riêng để áp dụng. Có thể lựa chọn nhà thầu khác để thay thế, và đây cũng là hình thức được đánh giá cao, được khuyến khích áp dụng.

Trong lĩnh vực xây dựng, các loại chứng chỉ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Điển hình là chứng chỉ giám đốc quản lý dự án. Đây là chứng chỉ được cấp cho người đảm nhận chức danh giám đốc dự án và được coi là yêu cầu bắt buộc đối với người được giao nhiệm vụ đảm nhận chức danh này.

Mua sắm bao nhiêu tiền thì phải đấu thầu?

Mỗi gói thầu đều có các hạn mức chỉ định riêng biệt. Đối với những gói thầu mua sắm nguyên vật liệu, vật tư y tế, dược liệu, trang phục đồng phục thì định mức áp dụng để đấu thầu là không được vượt mức 100 triệu đồng. Các gói thầu khác như gói thầu mua sản phẩm công, gói thầu mua sắm hàng hóa thì định mức áp dụng không vượt quá 1 tỷ việt nam đồng.

Để áp dụng đúng định mức theo quy định của pháp luật thì cần tìm hiểu và tham khảo kỹ càng các điều luật đã được đề ra. Có một số gói thầu sẽ có những điều kiện chung đồng thời cũng có những điều kiện riêng, phải cân nhắc trước khi áp dụng định mức.

Mua sắm bao nhiêu tiền thì phải đấu thầu
Mua sắm bao nhiêu tiền thì phải đấu thầu

Ngoài ra, các gói thầu mua sắm những vật tư, hàng hóa, vũ khí, nguyên liệu phục vụ cho công việc đặc thù của nhà nước như quốc phòng, giáo dục, các công trình công cộng như bệnh viện trường học sẽ không được áp dụng định mức đấu thầu. Những hàng hóa cứu trợ, viện trợ cho thiên tai, lũ lụt, nghiên cứu, khám phá cho các công trình khoa học…sẽ được áp dụng theo hình thức khác, do nhà nước chỉ định thầu.

Bạn có biết đấu thầu điện tử là gì không? Nếu chưa có câu trả lời, đừng quên theo dõi bài viết của Viện Quản Lý Xây Dựng nhé!

Gói thầu công trình là gì?

Cần hiểu rõ gói thầu công trình là gì, gói thầu công trình bao gồm những gì. Theo luật hiện hành có nêu rõ, gói thầu công trình là các gói thầu liên quan đến xây dựng, vật tư xây dựng, gói thầu lắp đặt, gói thầu thiết bị, gói thầu thi công…Bất kỳ những công việc nào liên quan đến quá trình xây dựng khi đấu thầu cũng được xếp vào gói thầu xây dựng.

Gói thầu xây dựng không bao gồm các việc mua sắm hay dịch vụ, khác với những gói thầu còn lại. Nên tìm hiểu rõ ràng và cặn kẽ về những gói thầu này để tránh sự nhầm lẫn, dẫn đến những sai sót không đáng có trong việc tính định mức đấu thầu.

Công trình bao nhiêu tiền thì phải đấu thầu?

Khi tham gia hoạt động đấu thầu lần đầu, các cá nhân, tổ chức luôn đặt ra rất nhiều câu hỏi. Điển hình như: “Khi nào phải đấu thầu” hay “Công trình bao nhiêu tiền thì phải đấu thầu”…

Thực tế,gói thầu công trình cũng có những hạn mức cụ thể trong việc đấu thầu. Những gói thầu nhỏ trong gói thầu công trình có hạn mức chung và riêng khác nhau. Cần phải tham khảo kỹ càng để xác định được định mức chính xác nhất của gói thầu mình đang thực hiện. Đối với những gói thầu công trình cơ bản, đã được lên kế hoạch và có bản vẽ được kiểm duyệt, thì hạn mức đấu thầu không được vượt quá 5 tỷ việt nam đồng.

Các gói thầu công trình cơ bản
Các gói thầu công trình cơ bản

Đây được xem là gói thầu xây dựng chào hàng cạnh tranh. Ngoài ra còn có những gói thầu bảo hiểm công trình đi kèm. Gói thầu này sẽ được thực hiện trong nhiều giai đoạn khác nhau với các định mức áp dụng đấu thầu riêng biệt. Nếu trong trường hợp dự án được lên kế hoạch với ba giai đoạn thì gói thầu bảo hiểm công trình cho từng giai đoạn sẽ không vượt quá 500 triệu việt nam đồng. Mỗi gói thầu giai đoạn sẽ được thực hiện khi đã phê duyệt các thiết kế của từng giai đoạn.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về gói thầu mua sắm và gói thầu công trình. Các gói thầu này sẽ có những định mức áp dụng đấu thầu khác nhau. Đồng thời, các gói thầu cũng có những gói thầu nhỏ hơn bên trong với các điều kiện áp dụng riêng biệt. Cần nên tham khảo thật kỹ để có thể xác định được mua sắm bao nhiêu tiền thì phải đấu thầu.

0968181518