Phòng cháy chữa cháy là gì? Cách phòng cháy chữa cháy tốt nhất?

Phòng cháy chữa cháy là gì? Phòng cháy chữa cháy luôn được đặt lên hàng đầu ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, tại Việt Nam, người dân vẫn còn khá thờ ơ với vấn đề này. Mà thực tế, ở bất kể đâu cũng có thể xảy ra những vụ cháy không thể lường trước được.

Vì vậy để đảm bảo an toàn cho mình và những người xung quanh, hãy trang bị thật nhiều kiến thức về phòng cháy chữa cháy. Phòng cháy chữa cháy là gì? Làm giấy phòng cháy chữa cháy hết bao nhiêu tiền? Thiết bị phòng cháy chữa cháy gồm những gì? Cùng nhau giải đáp những điều trên qua bài viết này nhé!

Phòng cháy chữa cháy là gì?

Công tác phòng cháy chữa cháy hay gọi tắt là PCCC là tổng hợp một loạt các biện pháp, giải pháp mang tính chuyên môn kỹ thuật cao được đưa ra và thực hiện. Nhằm loại bỏ hoặc hạn chế đến mức tối đa những nguy cơ có thể xảy ra cháy nổ. Người có chức danh chỉ huy chữa cháy, dân phòng, đội phòng cháy chữa cháy, người trực tiếp tiếp xúc với vật liệu gây nguy hiểm, người điều khiển phương tiện xe cơ giới,… là những đối tượng bắt buộc phải có chứng chỉ phòng cháy chữa cháy.

Các đồng chú lính cứu hỏa đang tích cực dập tắt một đám cháy lớn.
Các đồng chú lính cứu hỏa đang tích cực dập tắt một đám cháy lớn.

Song song với đó là tạo những điều kiện phù hợp, thuận lợi nhất cho các công tác cứu người và tài sản, công tác chữa cháy, chống cháy được hiệu quả. Đặc biệt, nếu phòng cháy chữa cháy đúng cách sẽ giúp giảm thiểu tối đa những thiệt hại về người và của do cháy nổ gây ra.

Hệ thống thiết bị phòng cháy chữa cháy gồm những gì?

Trong công tác phòng cháy chữa cháy, hệ thống các thiết bị phòng cháy chữa cháy có vai trò cực kỳ quan trọng. Đặc biệt ở các chung cư cao tầng, khu công nghiệp, các công trình xây dựng,… các thiết bị phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp là không bao giờ được phép trang bị thiếu.

Hiện nay, hệ thống các thiết bị phòng cháy chữa cháy thường bao gồm 2 loại hệ thống cơ bản. Đó là hệ thống báo cháy và hệ thống chữa cháy. Ngoài ra, các thiết bị phòng cháy chữa cháy cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công tác này. Chính nhờ những thiết bị này mà rất nhiều người mới sống sót qua khỏi những vụ cháy lớn nguy hiểm.

Những thiết bị phòng cháy chữa cháy chính mà chúng ta cần phải biết và lưu ý đến đó là: bình chữa cháy, vòi chữa cháy, trang phục, đồ bảo hộ phòng cháy chữa cháy, các thiết bị thoát hiểm, túi y tế, hộp cứu thương tại chỗ, đèn sự cố, chăn chữa cháy, dụng cụ phá vỡ chuyên dụng…

Chi phí ban quản lý dự án gồm những gì là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Đọc ngay bài viết của chúng tôi để được giải đáp chính xác nhất!

Bình chữa cháy

Đúng như cái tên, bình chữa cháy là thiết bị chuyên dụng dùng để kiểm soát, dập tắt nhanh chóng những đám cháy nhỏ, thường trong tình huống khẩn cấp. Bình chữa cháy không được phép sử dụng với những đám cháy quá lớn, đã vượt tầm kiểm soát, gây nguy hiểm cao cho con người.

Ảnh minh họa một bình cứu hỏa thông dụng.
Ảnh minh họa một bình cứu hỏa thông dụng.

Bình chữa cháy có hình dạng là một ống trụ dài. Ở bên trên là van áp suất của bình, còn bên trong bình có chứa những chất, hợp chất có thể làm dập tắt lửa.

Đồ bảo hộ phòng cháy chữa cháy

Thông thường, những bộ đồ bảo hộ khi thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy sẽ do các chú lính cứu hỏa mặc. Bộ quần áo bảo hộ phải thật dày, chịu được nhiệt cực tốt, bao gồm 4 lớp áo theo tiêu chuẩn. Đó lần lượt là các lớp chống cháy, chịu nhiệt, chống thấm và lót khoáng khí.

Bộ đồ cứu hộ của các chú lính cứu hỏa.
Bộ đồ cứu hộ của các chú lính cứu hỏa

Ngành xây dựng dân dụng – công nghiệp có nhiệm vụ là quản lý và tổ chức các hoạt động tư vấn, thiết kế, giám sát, quản lý thi công các công trình. Vậy cụ thể Xây dựng dân dụng và công nghiệp ra làm gì? Đọc ngay bài viết của chúng tôi để có câu trả lời.

Túi y tế, hộp cứu thương

Hầu hết các đám cháy sẽ đi kèm với thương vong. Vậy nên, tuyệt đối trong công tác phòng cháy chữa cháy không bao giờ được thiếu dụng cụ này. Có thiết bị này đi kèm thì mới có thể cứu chữa cho người bị thương ngay tại chỗ, tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc, không mong muốn.

Những túi y tế không thể thiếu trong những lần đi dập tắt cháy. 
Những túi y tế không thể thiếu trong những lần đi dập tắt cháy.

Thủ tục xin cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy

Khi xây dựng bất kỳ một công trình nào mà có diện tích đủ lớn theo quy định của pháp luật thì bắt buộc các công trình đó phải xin được cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy. Việc làm này sẽ đảm bảo được an toàn cho người trong tòa nhà và cư dân sinh sống xung quanh khi công trình hoàn tất và đi vào hoạt động.

Trước hết, các đơn vị kinh doanh cần xác định rõ ràng rằng xin giấy phép phòng cháy chữa cháy là một thủ tục lâu dài và khó khăn. Tuy nhiên, để đảm bảo sự an toàn tới mức tối đa thì chúng ta cần phải làm điều này, đó cũng là quy định bắt buộc chung của pháp luật.

Hiện nay, trong quy định của Nhà nước, giấy phép phòng cháy chữa cháy đã được thay thế bằng Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy. Với quy định hiện hành, mức thu phí cho công tác thẩm duyệt thiết kế phòng cháy và chữa cháy sẽ tuân theo công thức như sau:

Mức thu phí thẩm duyệt thiết kế = Tổng đầu tư dự án đã phê duyệt * Tỷ lệ tính phí (tùy theo công trình)

Với mỗi một loại dự án, tỷ lệ tính phí sẽ chia ra khác nhau, được tính theo Bảng phân mà Nhà nước đã đưa ra. Số liệu này còn phải tùy thuộc cả về tính chất và quy mô của công trình nữa. Vì vậy, lam giay phong chay chua chay het bao nhieu tien thì còn phải tuân theo rất nhiều quy định khác đi kèm do Nhà nước ban hành và Bộ Công An thực hiện. Con số xác thực bạn sẽ được thông báo khi tiến hành làm thủ tục, chủ yếu sẽ chuẩn xác với công thức được đưa ra ở trên.

Bài viết đã cung cấp những hiểu biết hết sức cần thiết và quan trọng về phòng cháy chữa cháy, các thiết bị và thủ tục cấp giấy phép. Hy vọng các bạn độc giả đã trang bị được cho mình một vốn kiến thức nhất định và có thể áp dụng thật hiệu quả vào đời sống.

0968181518