Dịch vụ tư vấn cấp chứng chỉ năng lực phòng cháy chữa cháy năm 2024

Phòng cháy và chữa cháy là công tác luôn được chú trọng để có thể chủ động hạn chế tối đa những việc làm dẫn tới nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ, hỏa hoạn cũng như thiệt hại đáng tiếc xảy ra. Tại các gia đình, cơ quan, nhà xưởng,… hay gọi chung là các công trình xây dựng luôn phải chuẩn bị và đáp ứng các điều kiện tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy để phòng ngừa và xử lý kịp thời khi có hỏa hoạn xảy ra.

Trong quá trình tư vấn Chứng chỉ năng lực phòng cháy chữa cháy, Viện QLXD đã nhận được các câu hỏi của các khách hàng xoay quanh vấn đề: Xin chứng chỉ năng lực phòng cháy chữa cháy. Trong bài viết này, Viện QLXD sẽ phân tích và giải đáp về: “Thiết kế, giám sát, thi công về phòng cháy chữa cháy có cần xin chứng chỉ năng lực phòng cháy chữa cháy không?” để giải đáp thắc mắc cho khách hàng đang quan tâm đến vấn đề này.

Có cần xin chứng chỉ năng lực phòng cháy chữa cháy không?

Tổ chức khi thiết kế, giám sát, thi công về phòng cháy chữa cháy có cần xin chứng chỉ năng lực không là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay.

Theo quy định của Luật Xây dựng thì Tổ chức tham gia hoạt động xây dựng phải có chứng chỉ năng lực theo quy định bao gồm: Tư vấn quản lý dự án đầu tư xây dựng; khảo sát xây dựng; lập thiết kế quy hoạch xây dựng; thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng; thi công xây dựng công trình; tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình. Chứng chỉ năng lực của tổ chức được phân thành hạng I, hạng II và hạng III.

Xem thêm: Dịch vụ tư vấn cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng của Viện QLXD

Theo quy định tại Nghị định 15/2021 quy định cụ thể về điều kiện năng lực hoạt động xây dựng của tổ chức tại điều 83.

Tổ chức khi tham gia hoạt động xây dựng các lĩnh vực:

– Khảo sát xây dựng;

– Lập thiết kế quy hoạch xây dựng;

– Thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng;

– Tư vấn quản lý dự án đầu tư xây dựng;

– Thi công xây dựng công trình;

– Tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình;

Phải có chứng chỉ năng lực (trừ các trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 83)

Chung Chi Nang Luc Phong Chay Chua Chay Vienqlxd

Theo quy định tại Khoản 3 điều 83: Tổ chức không yêu cầu phải có chứng chỉ năng lực theo quy định của Nghị định 15/2021/NĐ-CP khi tham gia các công việc sau:

– Thực hiện nhiệm vụ quản lý dự án của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực (trừ thực hiện tư vấn quản lý dự án theo quy định tại khoản 4 Điều 21 Nghị định 15/2021/NĐ-CP); Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng một dự án; Chủ đầu tư tổ chức thực hiện quản lý dự án;

– Thiết kế, giám sát, thi công về phòng cháy chữa cháy theo pháp luật về phòng cháy, chữa cháy;

– Thiết kế, giám sát, thi công hệ thống thông tin liên lạc, viễn thông trong công trình;

– Thi công công tác hoàn thiện công trình xây dựng như trát, ốp lát, sơn, lắp đặt cửa, nội thất và các công việc tương tự khác không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của công trình;

– Tham gia hoạt động xây dựng đối với công trình cấp IV; công viên cây xanh, công trình chiếu sáng công cộng; đường cáp truyền dẫn tín hiệu viễn thông; dự án chỉ có các công trình nêu tại điểm này;

– Thực hiện các hoạt động xây dựng của tổ chức nước ngoài theo giấy phép hoạt động xây dựng.

Như vậy, theo các quy định trên, đối với tổ chức thiết kế, giám sát, thi công về phòng cháy chữa cháy thì không yêu cầu phải có chứng chỉ năng lực.

Trách nhiệm của đơn vị thiết kế, giám sát, thi công về phòng cháy chữa cháy

Pháp luật hiện hành quy định cụ thể về trách nhiệm của các đơn vị có liên quan trong việc thi công phòng cháy chữa cháy, trong đó có quy định cụ thể trách nhiệm của đơn vị tư vấn thiết kế và trách nhiệm của đơn vị thi công:

Điều 14 Nghị định 136/2020/NĐ-CP Hướng dẫn Luật Phòng cháy chữa cháy có quy định về Trách nhiệm của chủ đầu tư, chủ phương tiện giao thông cơ giới, đơn vị tư vấn dự án, giám sát thi công, đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị thi công, cơ quan phê duyệt quy hoạch, cơ quan phê duyệt dự án đầu tư xây dựng, cơ quan cấp giấy phép xây dựng và cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy trong đầu tư, xây dựng công trình.

Trách nhiệm của đơn vị tư vấn thiết kế

– Thiết kế bảo đảm các yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy; chịu trách nhiệm về chất lượng của sản phẩm thiết kế công trình;

– Thực hiện quyền giám sát tác giả trong quá trình thi công xây lắp công trình.

Trách nhiệm của đơn vị thi công

– Thi công theo đúng thiết kế về phòng cháy và chữa cháy đã được thẩm duyệt;

– Bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy thuộc phạm vi quản lý của mình trong suốt quá trình thi công đến khi bàn giao công trình;

– Lập hồ sơ hoàn công; chuẩn bị các tài liệu và điều kiện để phục vụ công tác nghiệm thu và tham gia nghiệm thu công trình.

Dịch vụ tư vấn cấp chứng chỉ năng lực phòng cháy chữa cháy của Viện QLXD

Hiện nay các doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình xin cấp chứng chỉ năng lực. Điều này bắt nguồn từ các lí do như:

– Không am hiểu về điều kiện cần và đủ để được cấp chứng chỉ doanh nghiệp.

– Chưa cập nhật nghị định 15/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

– Chưa đánh giá được hạng mục công trình đã thực hiện.

– Chuẩn bị hồ sơ thiếu sót nên bị trả hồ sơ.

– Dùng dịch vụ tư vấn cấp chứng chỉ năng lực không uy tín, thậm chí là cấp chứng chỉ giả dẫn đến nguy cơ bị cấm hoạt động.

Dịch vụ tư vấn cấp chứng chỉ năng lực phòng cháy chữa cháy của Viện QLXD sẽ giúp bạn giải quyết tất cả các vấn đề trên chỉ với vài bước đơn giản:

– Bước 1: Tiếp nhận thông tin và tư vấn cụ thể theo thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp.

– Bước 2: Trao đổi thông tin và hoàn thiện hồ sơ xin cấp chứng chỉ công ty theo quy định của pháp luật hiện hành- Luật Xây dựng 2014 (sửa đổi bổ sung 2020) và Nghị định 15/2021/NĐ-CP

– Bước 3: Nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền theo nghị định 15/2021/NĐ-CP.

– Bước 4: Bàn giao chứng chỉ sau khi có kết quả được xét duyệt.

Như vậy chỉ với 4 bước thì doanh nghiệp của bạn đã có một chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng hợp pháp và có giá trị trên toàn quốc. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí trong thời gian ngắn nhất và hợp pháp!

 Liên hệ:

Hotline: 0902.951.568. 

Email: vienquanlyxaydungvn@gmail.com để được tư vấn, hỗ trợ và báo giá tốt nhất.

0968181518