Hướng dẫn tra cứu Chứng chỉ năng lực xây dựng – Bộ Xây dựng

Hướng dẫn tra cứu chứng chỉ năng lực xây dựng hạng 1, hạng 2, hạng 3 Tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và các tỉnh thành trên toàn quốc theo nghị định 100/2018/NĐ-CP mới nhất của Chính Phủ. Cách tra cứu mã chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng nhanh chóng, chính xác.

Căn cứ Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 ngày 18/6/2014.
Căn cứ Nghị định 100/2018/NĐ-CP của Chính Phủ sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ một số điều của Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18 tháng 6 năm 2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng và một số khoản tại Điều 1 của Nghị định số 42/2017/NĐ-CP.

Nội dung bài viết

Tại sao doanh nghiệp cần phải tra cứu chứng chỉ năng lực xây dựng?

Mục đích của việc tra cứu chứng chỉ năng lực xây dựng là tránh tình trạng làm chứng chỉ giả, làm cho các công trình không đảm bảo theo quy định của pháp luật. Chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng được cơ quan chức năng cấp cho các doanh nghiệp đủ điều kiện được hành nghề trên toàn quốc và được quản lý thống nhất bởi Bộ Xây Dựng.

Tất cả hệ thống kiểm tra, tra mã chứng chỉ hành nghề được công khai minh bạch trên website của cục quản lý hoạt động xây dựng – bộ xây dựng. Các tỉnh thành trên toàn quốc khi tổ chức cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng phải có công văn đưa lên Bộ xây dựng để lấy mã số cấp chứng chỉ.

Mỗi công ty được bộ xây dựng cấp mã là duy nhất. Bộ xây dựng trực tiếp quản lý mã số chứng chỉ hành nghề trên. Thể hiện bởi nơi cấp và mã số chứng chỉ. Ví dụ: BXD-00000025 thì nơi cấp khác sẽ không được sử dụng mã số 00000025 nữa mà phải là 0000090. Chẳng hạn ở Hà Nội cấp thì sẽ là HAN-00000090.

Các bước tra cứu chứng chỉ năng lực xây dựng hạng 1, hạng 2, hạng 3

Việc tra cứu chứng chỉ năng lực xây dựng hạng 1, 2, 3 sẽ giúp cho các tổ chức, cơ quan nhận biết chứng chỉ của mình là thật hay giả. Bạn chỉ cần nhập mã số chứng chỉ hoặc tra cứu theo quyết định cấp của cơ quan cấp chứng chỉ để nắm bắt thông tin.

Truy cập bài viết để tìm hiểu rõ hơn về điều kiện, thủ tục cấp chứng chỉ năng lực xây dựng hạng 1 nhé.

Để tra cứu (kiểm tra mã) chứng chỉ năng lực xây dựng bạn lần lượt làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang chủ của Cục Quản Lý Hoạt Động Xây Dựng

Đầu tiên, bạn cần truy cập vào website chính thức của Cục Quản Lý Hoạt Động Xây Dựng, bằng cách nhấn vào một trong 2 đường link dưới đây:

  • Đối với tổ chức, mời bạn nhấn vào đây.
  • Đối với cá nhân, vui lòng click vào đây.

Khi đó, màn hình sẽ xuất hiện một giao diện như hình dưới đây:

Giao diện website chính thức của Cục Quản Lý Hoạt Động Xây Dựng khi tra cứu chứng chỉ năng lực xây dựng
Giao diện website chính thức của Cục Quản Lý Hoạt Động Xây Dựng khi tra cứu chứng chỉ năng lực xây dựng

Bước 2: Điền thông tin tổ chức hoặc số chứng chỉ được cấp

Đến đây, bạn cần điển thông tin/số chứng chỉ được cấp vào ô trống khoanh đỏ phía trên. Mã số chứng chỉ của mỗi cá nhân/tổ chức sẽ là duy nhất, không trùng lặp với nhau.

***Ví dụ: Công ty được cấp hạng 1 thì nơi cấp là Bộ xây dựng, mã chứng chỉ là BXD-00000025. Đối với hạng 2,3 do các sở xây dựng các tỉnh cấp. (Hà Nội mã cấp: HAN-00004837, TP Hồ Chí Minh: HCM-00010086…). Lưu ý mã số chứng chỉ của mỗi tổ chức sẽ là duy nhất.

Bước 3: Nhấn nút “Tìm kiếm”

Sau khi điển mà số chứng chỉ vào ô trống, bạn chỉ cần nhấn nút “Tìm kiếm” có màu xanh ở phía dưới.

Nếu chứng chỉ của công ty bạn là thật thì sẽ ra thông tin chi tiết (địa chỉ, tên giám đốc, số đăng ký kinh doanh, ngành nghề…). Nếu không tìm thấy bạn có thể kiểm tra số quyết định cấp và gửi công văn đến đơn vị cấp yêu cầu xác nhận. Nếu cả 2 thông tin trên đều không chính xác thì chứng chỉ bạn có thể là không đúng.

Ví dụ để tra cứu Chứng chỉ năng lực xây dựng

Dưới đây chúng tôi sẽ đọc và giải nghĩa các mã số có trên Chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng để bạn đọc có thể tham khảo:

Mẫu chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng
Mẫu chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng
  • Tên tổ chức: Công ty cổ phần xây lắp và vật tư xây dựng số 2
  • Số chứng chỉ: BXD-00001197
  • Phạm vi hoạt động xây dựng: Thi công xây dựng công trình

+ Dân dụng Hạng 1

+ Công nghiệp Hạng 2

+ Hạ tầng kỹ thuật Hạng 2

+ Giao thông Hạng 3 Đường bộ

Tại trang chủ Cục Quản Lý Hoạt Động Xây Dựng, bạn nhập vào cụm từ “Xây Lắp và Vật Tư Xây Dựng Số 2”. Sau đó, giao diện sẽ hiện ra như sau:

Ảnh: Kết quả tra mã chứng chỉ năng lực xây dựng
Ảnh: Kết quả tra mã chứng chỉ năng lực xây dựng

Như kết quả hiện ra thì thông tin chính xác. Chứng chỉ là thật.

Trên Internet hiện nay có rất nhiều link đăng ký hỗ trợ tra cứu chứng chỉ năng lực xây dựng không đảm bảo chính xác nên Viện Quản Lý Xây Dựng đưa ra phương án hướng dẫn cách tra mã để tránh mất tiền oan và có thể sẽ gây ra những hậu quả không đáng có về sau. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về chủ đề này, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline 0968.181.518 để được tư vấn, giải đáp miễn phí!

0968181518